Chứng bệnh khiến người 21 tuổi có đầu óc như trẻ 12

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Năm, ngày 8/11/2018 - 10:27

(PLO)- Nhiều người nghiện game đã 21 tuổi nhưng cảm xúc và trí tuệ chỉ như đứa trẻ 12.

Thông tin trên được ThS-BS Lê Thanh Hà (Học viện Quân y 103) chia sẻ tại hội thảo Nghiên cứu điều trị về nghiện game và trầm cảm ở thanh thiếu niên diễn ra mới đây. Theo đó, có 62% người Việt sử dụng Internet để chơi game trực tuyến.


Cảnh báo giới trẻ nghiện game dẫn tới trầm cảm. Ảnh minh họa

Theo báo cáo điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ 2 (SAVY 2) thì có đến 38% trẻ vị thành niên sử dụng thời gian rảnh rỗi để chơi game. Nghiện game online kéo dài sẽ khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo.

“Thực tế cho thấy nhiều người nghiện game đã 21 tuổi nhưng cảm xúc và trí tuệ chỉ như đứa trẻ 12 tuổi. Những người nhiều tuổi hơn thì có thể có các hành động rất liều lĩnh" - BS Hà nói.

Cũng theo BS Hà, Việt Nam là nước có tỉ lệ người trầm cảm không cao (khoảng 4% so với các nước trong khu vực). Trầm cảm dẫn đến tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ hai đối với nhóm tuổi 15-29 (chỉ xếp sau tai nạn giao thông). Theo nghiên cứu của BV Tâm thần Trung ương 2, tỉ lệ trầm cảm ở tuổi 15 đến dưới 24 là gần 30%.

Nghiện game (hay rối loạn về game) vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào một bệnh tâm lý, cần được chữa trị chứ không chỉ là một vấn xã hội thông thường.

Vấn đề này đã được bàn bạc rất kỹ từ năm 2017 trong bản cập nhật các bệnh thế giới (ICD-11) nhưng vào 18-6-2018 vừa qua, tổ chức đã ra quyết định chính thức.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục