Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tại BV Phổi Đà Nẵng

TÂM AN
TÂM AN
Thứ Sáu, ngày 30/4/2021 - 14:55

(PLO)- Sáng 30-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại BV Phổi Đà Nẵng.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng cho biết, hiện bệnh viện cách ly, điều trị cho 58 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, trong đó 14 ca đã 3 lần âm tính, 10 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cùng với sự hỗ trợ của BV Đà Nẵng, bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế để điều trị cho các bệnh nhân, kể cả các ca nặng. Ngày 29-4, toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, lượng khách du lịch đổ về Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4-1/5 tương đối lớn, với gần 130.000 du khách. Thành phố đã quyết định cho dừng tất cả các sự kiện, hoạt động tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Chinh khẳng định, địa phương luôn thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly đối với các ca nhập cảnh. TP cũng có kế hoạch dự trữ sinh phẩm, thiết bị y tế để chuẩn bị cho mọi tình huống trong trường hợp có dịch xảy ra.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại BV Phổi Đà Nẵng. 

Liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nam, lãnh đạo Đà Nẵng cho hay, ngành y tế đã thực hiện đúng quy trình cách ly đủ 14 ngày đối với trường hợp này. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ sẽ họp để đánh giá lại và đưa ra khuyến cáo cho các địa phương thực hiện đúng quy định về các biện pháp cách ly, phòng chống dịch.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, nước ta có đường biên giới dài chung với nhiều quốc gia đang có dịch, lại hội nhập sâu rộng với thế giới nên nguy cơ lây dịch rất cao.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc và kinh nghiệm từ các đợt chống dịch thành công trước đây, ông đề nghị Bộ Y tế, TP Đà Nẵng tập trung chống dịch với tinh thần phòng là chính. Nếu phát hiện ca nghi nhiễm phải thần tốc truy vết, lấy mẫu khoanh vùng các ly, dập dịch, sẵn sàng chủ động ứng phó mọi tình huống chống dịch như thời gian qua đã làm rất tốt.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đà Nẵng là một trung tâm du lịch lớn, lượng khách du lịch đến đây rất lớn với hàng trăm chuyến bay trong những ngày này. Bởi vậy, Đà Nẵng và các địa phương như Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Cần Thơ... phải sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động, phương châm, phương án khác nhau để bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn.

"Chúng ta đã làm và cần làm tích cực hơn nữa"- Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chỉ có khoanh vùng nhanh, dập dịch nhanh, phát hiện sớm mới giải quyết được dịch bệnh. Đây cũng là kinh nghiệm quý mà các nước đã nghiên cứu ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ thần tốc truy vết.

"Muốn như vậy, hệ thống y tế phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Chính vì vậy mà tôi nghĩ ngành y tế cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng chưa thể có nghỉ ngơi lúc này mà phải dành hết thời gian, công sức để giữ gìn và ngăn dịch bệnh"- Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

"Nếu khủng hoảng ngành y tế sẽ dẫn đến khủng hoảng nền kinh tế. Ngành y tế từ trung ương đến địa phương phải sẵn sàng trong lúc này. Tinh thần lúc này là phải 5K cộng vaccine và thêm K thứ 6 là không xâm nhập trái phép, không chất chứa trong gia đình những người lạ mặt, không khai báo y tế"- Chủ tịch nước nói thêm.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Đà Nẵng và Bộ Y tế cần thiết phải mở rộng đối ượng tiêm vaccine trên diện rộng để chủ động phòng dịch, đồng thời cần tiếp tục nhập thêm nguồn vaccine để đảm bảo nhiều người được tiêm phòng.

TÂM AN

PGS-TS Đỗ Văn Dũng nói về chiến lược thích ứng an toàn với SARS-CoV-2

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Trong cuộc họp trực tuyến hôm 25-9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và hơn 10.000 xã, phường trên cả nước đã thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục