Cho bệnh nhân ngủ để cắt bỏ tay bị cuốn vào máy xay thịt

Sức khỏe

Cho bệnh nhân ngủ để cắt bỏ tay bị cuốn vào máy xay thịt

(PLO)- Trong lần rửa cối xay thịt, do sơ suất nên tay trái anh C. bị máy cuốn tới vai.

Bản tin liên quan

Chiều 10-11, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết nơi đây vừa xử lý thành công trường hợp tay trái anh PLC (27 tuổi, ở TP.HCM) bị máy xay thịt cuốn tới vai.

Trước đó, BV tiếp nhận anh C. trong tình trạng tay trái bị máy xay thịt cuốn. Anh C. cho biết đang làm việc cho một cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm ở quận Bình Tân. Trong lần rửa máy xay thịt, do sơ suất nên tay trái anh C. bị cuốn vào máy. Anh C. được đưa đến BV địa phương sơ cứu rồi chuyển tới BV Nhân dân 115.


Chiếc cối máy xay sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC

Tại đây, các BS cho anh C. sử dụng morphin để giảm đau, gây tê tại chỗ và định cắt bỏ mâm của cối xay để kiểm soát hô hấp của anh C. Nhưng do mâm cối làm bằng inox rất dày nên không thể cắt bỏ, nếu cắt lại phải dùng máy hàn và điều này sẽ gây bỏng cho anh C.

Các BS quyết định đưa anh C. cùng phần cối máy xay vào phòng mổ, tiến hành gây tê tại chỗ bằng thuốc giảm đau, an thần tĩnh mạch… Tiếp theo, các BS cho anh C. ngủ để giảm đau rồi cắt bỏ phần tay lồi ra ngoài cối.

BS Lưu Kính Khương, Trưởng khoa Gây mê hồi sức ngoại BV Nhân dân 115, cho biết tay cuốn vào máy xay thịt là tai nạn lao động xảy ra khá nhiều. Do vậy khi làm việc (đặc biệt là vận hành máy móc), cần thực hiện nghiêm túc các quy định an toàn lao động và luôn giữ trạng thái tỉnh táo.

Với các loại máy xay, miệng cối phải có phương tiện bảo vệ. Đang xay thịt thì dùng đũa dài làm công cụ hỗ trợ, không dùng tay lùa thịt xuống miệng cối để tránh xảy ra tai nạn.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM