Chi phí y tế cho người già cao gấp bảy lần người trẻ

Thứ Ba, ngày 27/5/2014 - 01:50

(PL)- “Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư... phải điều trị suốt đời.

 

Vì vậy, chi phí y tế cho người già cao gấp 7-10 lần người trẻ; người cao tuổi sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc”. Đây là thông tin GS Phạm Thắng, Giám đốc BV Lão khoa Trung ương (Hà Nội), đưa ra tại hội thảo Xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Việt Nam do BV Lão khoa Trung ương tổ chức ngày 26-5, tại Hà Nội.

Theo ông Thắng, Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số, tỉ lệ người cao tuổi chiếm gần 10% dân số. Tuy nhiên, khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu bác sĩ lão khoa và điều dưỡng lão khoa. Việc chăm sóc người già tại gia đình và cộng đồng chủ yếu dựa vào người nhà và những người chăm sóc không được đào tạo.

“Hơn 70% người cao tuổi sống ở nông thôn, không có lương hưu hoặc tiền để dành. Đặc biệt, có 95% người cao tuổi có sức khỏe kém, tỉ lệ được khám chữa bệnh định kỳ còn thấp, thiếu hiểu biết về phòng bệnh. Hiện nay, có tình trạng đa số người cao tuổi bị bệnh nặng mới đi khám, chữa bệnh nên rất tốn kém, trong khi đó có khoảng 30% người cao tuổi chưa có BHYT...” - GS Thắng cho biết thêm.
Theo GS Thắng để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần phải tuyên truyền, hướng dẫn người cao tuổi kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe… Bên cạnh, cần thành lập khoa lão khoa tại các trường ĐH y...

HUY HÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục