Chỉ đạo hỏa tốc vụ gian dối trong xét nghiệm tại BV Xanh Pôn

Sức khỏe

Chỉ đạo hỏa tốc vụ gian dối trong xét nghiệm tại BV Xanh Pôn

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu giám đốc Sở Y tế kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật trong vụ gian lận xét nghiệm y tế tại BV Xanh Pôn.

Bản tin liên quan

Sáng 10-12, UBND TP Hà Nội có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Hà Nội. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, xử lý thông tin cắt đôi que test xét nghiệm HIV, viêm gan B mà báo chí nêu, đồng thời kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế báo cáo vụ việc về Thành ủy và UBND TP trước ngày 15-12.

Trước đó, theo phản ánh, nhân viên Khoa vi sinh của BV Xanh Pôn đã sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất không theo hướng dẫn sử dụng.

Cụ thể, các nhân viên BV Xanh Pôn sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que test thì dùng kéo cắt que ra làm đôi. Với thao tác này, một que test dành cho một bệnh nhân đã được tách làm hai. Vì bị cắt nhỏ nên các que test đã không đủ diện tích để viết mã số bệnh nhân theo chiều ngang như quy định của nhà sản xuất mà phải viết theo chiều dọc.

Với phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm họ phải trả vẫn phải đóng đủ theo quy định.

Đây được đánh giá là hành vi có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

Chiều 9-12, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu BV Xanh Pôn tạm đình chỉ công việc đối với bà Chu Thị Loan cùng hai nhân viên BV có hành vi gian lận trong xét nghiệm mà báo chí phản ánh.

Thông báo do ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ký yêu cầu BV đình chỉ bà Chu Thị Loan là thạc sĩ, viên chức, phó phụ trách Khoa vi sinh y học để xem xét, xác minh giải quyết vụ việc liên quan đến công tác xét nghiệm. Thời gian đình chỉ từ ngày 9 đến hết 27-12-2019.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Phán .

Lảnh đủ lương tháng,mần thì lương lẹo,lương tâm lạnh lùng,lý luận lắc léo!

hoandala

Không hiểu những người đồng nghiệp nước ngoài họ nghĩ thế nào về việc này

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM