Chèn bóng lòng tử cung cứu sản phụ sinh bị nhau cài răng lược

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Tư, ngày 17/3/2021 - 19:18

(PLO)- Đây là kỹ thuật cao nhằm chèn ép tử cung cầm máu tránh băng huyết sau sinh và bảo tồn tử cung.

Ngày 17-3, thông tin từ bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy thai hướng bảo tồn tử cung nhằm duy trì khả năng sinh sản của sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược.

Trước đó, sản phụ HTB (31 tuổi) mang thai tuần 35 (thai lần 3) nhập viện trong tình trạng đau trằn bụng.

Qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu, bác sĩ phát hiện nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể Increta, trên nền vết mổ cũ.

Sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai hướng bảo tồn tử cung nhằm duy trì khả năng sinh sản của sản phụ. Bé trai nặng 2,2 kg chào đời an toàn.


Bác sĩ bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ bị nhau cài răng lược. Ảnh: BVCC

Hậu phẫu giờ thứ 2, đoạn dưới tử cung sản phụ có máu cục lẫn máu đỏ tươi nên các bác sĩ quyết định đặt bóng chèn Foley trong lòng tử cung.

Sau thời gian lưu bóng chèn 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung co hồi tốt và được chăm sóc hậu phẫu đặc biệt.

Theo BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh, đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do xuất huyết nhiều trong lúc phẫu thuật, có thể gây choáng mất máu, cắt tử cung, rối loạn đông máu, thậm chí là tử vong ở mẹ.

Với kỹ thuật chèn bóng lòng tử cung cầm máu thành công, các bác sĩ đã giúp bảo tồn được tử cung và giảm được nguy cơ phẫu thuật và các tai biến do phẫu thuật cắt tử cung.

HẢI DƯƠNG

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục