Cắt gan nội soi kéo dài cuộc sống cho người ung thư gan

H.LAN
H.LAN
Chủ Nhật, ngày 12/11/2017 - 17:30

(PLO)- Tỷ lệ người bệnh ung thư gan được phẫu thuật nội soi cắt gan sống thêm sau năm năm là 77,3%, trong đó tỷ lệ người bệnh chưa tái phát lần nào là 46,8%.

Trong hai ngày 10  và 11-11, Ban Chấp hành Hội phẫu thuật nội soi – Nội soi Việt Nam và Hội Ngoại khoa Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học Phẫu thuật nội soi – Ngoại khoa Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Con đường hội nhập và thành tựu đạt được” tại Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị là nơi để hơn 1.200 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học và phẫu thuật viên trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ các kiến thức chuyên môn phục vụ người bệnh: tiêu hóa, gan mật, chấn thương, tiết niệu, thần kinh – sọ não, nhi, tim mạch lồng ngực, sản...

Trình bày những tiến bộ phẫu thuật điều trị ung thư Gan mật, PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi và Nội soi Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan mới. Các người bệnh này được hội chẩn để xác định chẩn đoán và chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.


Một ca phẫu thuật nội soi cắt gan được thực hiện tại BV Đại học Y Dược TP.HCM. Ảnh: Thanh Niên

Bệnh viện thực hiện điều trị phẫu thuật cho khoảng 200 người bệnh ung thư gan. Trong số này, 1/3 người bệnh được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ. Kỹ thuật kiểm soát cuống gan, cắt gan theo giải phẫu hạn chế tối đa mất máu trong mổ.

Đến nay, bệnh viện đã thực hiện gần 500 ca phẫu thuật nội soi cắt gan điều trị ung thư tế bào gan với hiệu quả điều trị khá cao. Tỷ lệ người bệnh sống thêm sau năm là 77,3%, trong đó tỷ lệ người bệnh chưa tái phát lần nào là 46,8%.

Được biết năm 2018, BV ĐHYD cũng sẽ vinh dự là nơi diễn ra Hội nghị khoa học Phẫu thuật nội soi – Ngoại khoa Việt Nam tiếp theo.

 

H.LAN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục