Cắt bỏ 1 phần gan cứu bé 14 ngày tuổi có khối u máu lớn

Sức khỏe

Cắt bỏ 1 phần gan cứu bé 14 ngày tuổi có khối u máu lớn

(PLO)- Một ngày sau khi ra đời bệnh nhi đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do chướng bụng và có tiền sử u máu trong gan.

Bản tin liên quan

Ngày 4-1, Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) cho biết các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật cắt bỏ 1 phần gan cho bé trai mới 14 ngày tuổi do có một khối u máu lớn trong gan.

Bệnh nhi là con thứ 2 trong một gia đình ở Quỳnh Như (Hưng Yên), được phát hiện có u máu trong gan ngay từ khi khi mới là bào thai 29 tuần tuổi. Gia đình bệnh nhi không có bệnh lý bất thường.

Sau sinh 1 ngày, bệnh nhi được gia đình chuyển từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương sang Bệnh viện Nhi Trung ương do bụng chướng và có tiền sử u máu trong gan đã được chẩn đoán trước sinh.

Sau đó bệnh nhi chuyển đến Trung tâm Sơ sinh trong tình trạng tự thở, toàn trạng tạm ổn, ăn được, bụng chướng căng, siêu âm có khối dạng nang ở gan trái kích thước 7 x 9 cm.


Ca phẫu thuật cắt bỏ gan cho bệnh nhi 14 ngày tuổi tại Bệnh viện Nhi trung ương. Ảnh: KHÁNH CHI

Nhận định đây là trường hợp phức tạp, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn bệnh viện và đi đến quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn do cấu trúc gan đã bị khối u đè đẩy, thay đổi vị trí. Huyết áp bệnh nhi đã có lúc tụt xuống rất thấp, phải truyền rất nhiều máu và huyết tương tươi.

Tuy nhiên sau 3 tiếng, với sự nỗ lực của ekip, ca phẫu thuật đã thành công bệnh nhi được chuyển đến khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa. Tại đây, các chỉ số của bệnh nhi luôn được theo dõi chặt chẽ, để phòng các nguy cơ biến chứng sau mổ, đồng thời đánh giá được chức năng của phần gan còn lại.

Sau mổ hơn 1 tuần, hiện sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, được chuyển lên phòng bệnh thông thường.

Các bác sĩ cho biết, trong  thời gian tới, bệnh nhi sẽ vẫn tiếp tục được theo dõi định kỹ hàng tháng bởi u máu của gan có thể tái phát lại, xuất hiện ở các khu vực khác.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM