Cấp cứu kịp thời một bệnh nhân suýt “nổ” động mạch chủ

Sức khỏe

Cấp cứu kịp thời một bệnh nhân suýt “nổ” động mạch chủ

Một người đàn ông bị đau ngực dữ dội, bị phình 25 động mạch chủ ngực suýt vỡ được các bác sĩ dùng kỹ thuật phẫu thuật "hai trong một" cứu sống.

Bản tin liên quan

Ngày 3-1, BV Chợ Rẫy cho biết vừa cứu sống bệnh nhân PXQ (63 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) bị phình suýt vỡ động mạch chủ ngực phức tạp. Trước đó, ông Q. được chuyển đến từ một cơ sở y tế tư nhân trong tình trạng đau nhói ở ngực và khó thở sau với chẩn đoán ban đầu bị viêm phổi tràn dịch màng phổi trái nhưng chưa rõ nguyên nhân.

 Đoạn 25 cm động mạch chủ ngực bệnh nhân phình to suýt vỡ

Đoạn 25 cm động mạch chủ ngực bệnh nhân phình to suýt vỡ.

Tại BV Chợ Rẫy, các bác sĩ xác định ông bị phình động mạch chủ ngực dài 25 cm từ gốc tim đi lên quai ngược ra phía sau lưng và bị vỡ đoạn dưới bao vào khung màng phổi trái khiến bệnh nhân đau ngực, khó thở, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Bệnh nhân được khẩn cấp phẫu thuật bằng kỹ thuật phối hợp vừa mổ hở vừa nội soi đặt stent và qua gần sáu giờ đã được cứu sống.

 Và ông được cứu sống sau khi được phẫu thuật đặt stent

Và ông được cứu sống sau khi được phẫu thuật đặt stent.

Theo BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy, bệnh bị phình động mạch chủ ngực là phổ biến nhưng ở trường hợp này là rất hiếm gặp. Nếu không xử lý kịp thời khả năng tử vong là rất cao.

Theo Nguyễn Thạnh (NLĐO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM