Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhi 5 tuổi suy tim cấp nặng

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Chủ Nhật, ngày 11/6/2017 - 20:16

(PLO)- Ngày 11-6, khoa Tim mạch BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết vừa cứu sống một bệnh nhi NTNĐ (năm tuổi, ngụ Ninh Thuận) bị suy tim cấp, hở van hai lá nặng do đứt dây chằng lá sau van hai lá. 

Bệnh nhi được BV tỉnh Ninh Thuận chuyển đến BV Nhi đồng 2 trong tình trạng khó thở và suy tim nặng. Tại khoa Cấp cứu của BV Nhi đồng 2, bệnh nhi được chẩn đoán bị suy tim cấp và hở van hai lá nặng.

Kèm theo đó là biểu hiện suy tim nặng phải được hỗ trợ thở máy, từ nội khí quản liên tục trào bọt hồng, tim ngày càng to hơn, biểu hiện phù phổi ngày càng nặng, huyết áp không kiểm soát được, không đáp ứng điều trị với nội khoa. Các bác sĩ đã hội chẩn và đi đến quyết định phải phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Theo ThS-BS Phan Thành Thọ, khoa Tim mạch BV Nhi đồng 2, trong lúc phẫu thuật các bác sĩ thấy bệnh nhân bị đứt dây chằng lá sau van hai lá, gây hở van hai lá nặng. Các bác sĩ phải tạo hình vòng van hai lá và tạo hình dây chằng bị đứt bằng vòng van nhân tạo cho bệnh nhân.

Sau ba ngày hồi sức sau phẫu thuật, bệnh nhi đã cai được máy thở, hiện thở ôxy và ăn uống được, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.

Được biết trước đó cháu Đ. đã được chẩn đoán bị hội chứng Marphan, có hở van hai lá trung bình, đang điều trị nội khoa. Trong lần bệnh này, bệnh nhi có biến chứng đứt dây chằng lá sau cấp tính gây suy tim và phù phổi cấp nặng, nếu không được các bác sĩ của BV Nhi đồng 2 điều trị và phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục