Cấp cứu 7 thanh niên uống rượu tự pha, 2 người ngưng tim, ngưng thở

CÔNG THI
CÔNG THI
Thứ Tư, ngày 4/8/2021 - 13:53

(PLO)- Theo người nhà của một bệnh nhân, nhóm thanh niên này ở đảo Hòn Tằm, tự mua cồn (chưa rõ loại) về pha chế thành rượu và uống một lượng khá lớn liên tiếp nhiều ngày qua.

Ngày 4-8, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện này đã tiếp nhận hai thanh niên trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.
Theo người nhà của một bệnh nhân, nhóm thanh niên này ở đảo Hòn Tằm, tự mua cồn (chưa rõ loại) về pha chế thành rượu và uống một lượng khá lớn liên tiếp nhiều ngày qua.
Sau đó, các thanh niên xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng, lơ mơ. Dù đã phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời, nhưng khi tới bệnh viện, 2 trường hợp đã ngưng tim, ngưng thở. Nhân viên y tế đã tích cực cứu chữa bằng nhiều phương tiện hồi sức tích cực nhưng do ngộ độc rượu nặng. Hiện tại hai bệnh nhân gồm P.V.T (31 tuổi) quê ở huyện Khánh Vĩnh, P.P.V (27 tuổi) ở Phước Đồng, TP.Nha Trang đã rơi vào tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, thở máy, huyết áp tụt nặng khó kiểm soát.


Bệnh nhân nặng lúc cấp cứu vào Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang. Ảnh: BVCC

Ngoài ra còn 5 bệnh nhân triệu chứng nhẹ hơn đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Tâm Trí.
Theo bác sĩ Lê Kim Lộc, giám đốc Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang, trưa ngày 3-8, số thanh niên này lần lượt được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi sơ cứu ban đầu, bệnh viện đã chuyển 2 bệnh nhân rất nặng đến Bệnh viện đa Khoa Khánh Hòa, còn 5 bệnh nhân khác đang được các bác sĩ tích cực cứu chữa.
Theo TS. BS Nguyễn Lương Kỷ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, methanol được biết đến là loại cồn công nghiệp dùng để tẩy rửa, pha hóa chất. Tuyệt đối không được dùng để pha chế làm thực phẩm. Với liều lượng nhỏ có thể gây ngộ độc dẫn tới tử vong.
TS. BS. Nguyễn Lương Kỷ cũng khuyến cáo: “Trong thời gian dịch lây lan trong cộng đồng, nhiều khu vực bị phong toả, một số người có thói quen uống bia rượu sẽ rất khó khăn khi mua bia rượu nên nghĩ ra cách pha chế các loại rượu cồn này. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng phương pháp này gây ảnh hưởng đến tính mạng.”

CÔNG THI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục