Cạo trọc đầu cho trẻ, lợi bất cập hại

Sức khỏe

Cạo trọc đầu cho trẻ, lợi bất cập hại

Mùa hè thời tiết nóng bức, nhiều phụ huynh có con trai thường quan niệm rằng cạo trọc đầu cho con sẽ làm cho trẻ cảm thấy mát hơn, thậm chí có người cho rằng làm như vậy tóc sẽ dài ra, đen và dầy hơn. Tuy nhiên, sự thực lại không phải như họ nghĩ.

Bản tin liên quan

Cạo trọc đầu không liên quan đến tóc đẹp hay xấu

Cạo trọc đầu có thật sự kích thích tóc mọc ra đẹp hơn, dầy hơn không? rất nhiều vùng ở Trung Quốc có tập tục “cạo đầu đầy tháng”. Họ cho rằng cạo trọc đầu cho trẻ vài lần có thể làm cho tóc mọc ra đẹp hơn nhưng trên thực tế, điều này không hề có căn cứ khoa học. Chuyên gia về da đầu cho biết, trẻ có bao nhiêu tóc, tóc tơ hay tóc dầy, màu sắc tóc đều quyết định bởi yếu tố di truyền, dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của trẻ, không hề liên quan gì đến chuyện cạo trọc đầu.

Nếu tóc trẻ thưa, hoe vàng rất có thể sức khỏe của trẻ không đủ tốt, thiếu vitamin, sắt, kẽm,... Phụ huynh có thể cho trẻ ăn nhiều thực phẩm như: hạt hồ đào, hạt vừng. Như vậy có thể tăng cường thể chất cho trẻ từ căn bản, cũng có thể giúp cho tóc trẻ mọc đen hơn, dầy hơn.

Và cũng không làm cho trẻ cảm thấy mát hơn

Rất nhiều người cho rằng cạo trọc đầu thì sẽ cảm thấy mát mẻ hơn nhưng sự thực lại hoàn toàn tương phản. Vì tóc vốn giúp cơ thể tản nhiệt, có chức năng điều hòa nhiệt độ. Cạo trọc đầu sẽ làm giảm công dụng này. Hơn nữa, sau khi cạo trọc đầu, toàn bộ da đầu của trẻ sẽ lộ ra ngoài. Nếu như chống nắng, che nắng không tốt sẽ rất dễ bị nắng chiếu dẫn đến cháy nắng, thậm chí là tổn thương não bộ. Chuyên gia về da đầu khuyên các bạn, nên “cắt” tóc cho trẻ, chứ không nên “cạo”. Như vậy có thể tránh được các tổn thương trên da đầu của trẻ, cắt tóc cua còn có tác dụng bảo vệ da đầu cho trẻ.

Theo SK&ĐS

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM