Cảnh giác với hiện tượng đau ngực, khó thở kéo dài

Sức khỏe

Cảnh giác với hiện tượng đau ngực, khó thở kéo dài

(PLO)- Người đàn ông 62 tuổi chỉ bị đau ngực lan ra sau lưng, khó thở và kéo dài trong suốt một tuần khi đi khám bác sĩ phát hiện ông bị phình quai động mạch chủ, nguy cơ tử vong cao.

Bản tin liên quan


Để cứu người bệnh bị phình quai động mạch chủ, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp phẫu thuật phức tạp (được thực hiện trong 6 giờ).

Ngày 11-6, TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Khoa Phẫu thuật Tim mạch, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp phình quai động mạch chủ vỡ.

Trước đó (ngày 5-5), ông N.V.Q, 62 tuổi (ở tỉnh Bến Tre) đến khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vì cảm giác đau ngực lan ra sau lưng, khó thở và kéo dài trong suốt một tuần. Người bệnh được chẩn đoán phình quai động mạch chủ ngực dọa vỡ ở một bệnh viện khác và được chuyển đến điều trị tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Ông N.V.Q được bác sĩ cho chụp lại CT- Scan ngực và kết luận bị phình động mạch chủ ngực đoạn quai. Để cứu người bệnh, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp phẫu thuật phức tạp (được thực hiện trong 6 giờ). Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và cho xuất viện.


Phình quai động mạch chủ.

Theo TS.BS Nguyễn Hoàng Định, phình quai động mạch chủ là bệnh lý rất nặng, nguy cơ tử vong cao, người bệnh có thể đột tử nếu vỡ túi phình. Dù không phải là bệnh hiếm gặp nhưng phình quai động mạch chủ thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng và chỉ biểu hiện ở giai đoạn trễ. Khi kích thước túi phình đã lớn, nhiều trường hợp biểu hiện bằng biến chứng, và gây đột tử nếu túi phình bị vỡ. “Để phòng ngừa hậu quả từ bệnh lý này, cần có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Người bệnh có các yếu tố nguy cơ như: bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipit máu, béo phì, người lớn tuổi, tiền căn gia đình có người bị bệnh tim mạch cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện sớm bệnh lý.

Huyền Vi

BÌNH LUẬN

Kiều Thị Hà

toi cung thuong bi dau dang nay.nguoibdan ong nay bi nhu the thi nguy hiem qua. co khi nao toi cung bi nhu the khong nhỉ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM