Cảnh báo: Nhiều người mới 20 tuổi đã mắc ung thư vú

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 8/10/2018 - 15:13

(PLO)- Tại Việt Nam, nữ giới độ tuổi 31-36 tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn các nước châu Âu, châu Mỹ.

Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I, tỉ lệ sống trên năm năm là 100%. Với ung thư cổ tử cung là 80%-93%, ung thư đại trực tràng là 88%.

Ở các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60-65 tuổi. Tuy nhiên, tại Việt Nam độ tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn nhiều, thậm chí có những trường hợp phát hiện bệnh khi mới ở tuổi đôi mươi.

Tuổi đôi mươi đã mắc ung thư vú

TS-BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, BV K, cho biết theo thống kê ở khu vực châu Á, Đông Nam Á, tỉ lệ ung thư vú ở người trẻ khá cao. Ngay ở Nhật Bản và một số nước châu Á, có bệnh nhân mới 26-27 tuổi đã bị ung thư vú.

Tại Việt Nam, ở độ tuổi 31-36 tỉ lệ mắc ung thư vú cao hơn các nước châu Âu, châu Mỹ. BS Đức đã và đang điều trị cho không ít bệnh nhân bị ung thư vú còn rất trẻ, nhiều người trong số đó chưa có gia đình và có người vừa bước vào ngưỡng cửa đại học.


Phụ nữ khám và điều trị ung thư vú tại BV K (Hà Nội).

Đơn cử như trường hợp của bệnh nhân Hồ Anh V., sinh viên đại học năm hai, cũng bị ung thư vú giai đoạn 2B sau khi đi khám vì triệu chứng đau nhói mơ hồ, sờ thấy hạch ở ngực. Hiện V. đã bệnh ở tháng thứ sáu, đang xạ trị tại BV K. "May mắn là bệnh nhân này còn đến bệnh viện kịp thời khi khối u vú chưa di căn" - BS Đức cho biết thêm.

Cũng là một người trẻ bị ung thư vú, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn  phát hiện ở giai đoạn sớm như V. Trường hợp của bệnh nhân Ánh T., 22 tuổi, quê Nam Định, bị phát hiện ung thứ vú đang điều trị tại BV K là một điển hình.

Tháng 8-2017, sau khi đi thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu cận lâm sàng, bác sĩ đã kết luận T. bị ung thư vú phải nhưng đã di căn đến gan, hiện T. ở giai đoạn 4 của ung thư vú.

Căn bệnh hay gặp nhất ở nữ giới

Theo thông tin từ BV K, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo báo cáo của các trung tâm ghi nhận ung thư, năm 2018 có 164.671 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 15.229 ca (9,2%).

Trong năm loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới, ung thư vú đứng vị trí đầu bảng với 43,1/100.000 dân, tỉ lệ tử vong 12,9/100.000 dân. Tiếp đến là ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư tử cung...

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất là vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Với bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì sẽ điều trị khỏi, tỉ lệ sống trên năm năm tương đối cao, đặc biệt là với bệnh ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỉ lệ sống trên năm năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80%-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

Theo BS Đức, ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, không loại trừ phụ nữ trẻ tuổi. Chính vì vậy, ngay cả những phụ nữ trong độ tuổi 20 cũng không nên chủ quan mà cần có các biện pháp phòng ngừa.

GS-TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc BV K cho hay ung thư vú nếu được phát hiện kịp thời và đúng phương pháp thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỉ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

BV K đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1, 2 khỏi bệnh trên năm năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn khi ung thư đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. Trong cộng đồng, nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức về biện pháp tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn. Lúc này khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Hàng trăm đơn vị máu tiếp sức giữa tâm dịch COVID-19

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Hơn 300 cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ, công nhân viên... đã cùng tham gia hiến máu nhằm góp máu cho nhu cầu sử dụng trong cấp cứu, điều  trị, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục