Cần Thơ: Cứu sống 1 phụ nữ thai ngoài tử cung thể hiếm gặp

HẢI DƯƠNG
HẢI DƯƠNG
Thứ Tư, ngày 23/6/2021 - 09:52

(PLO)- Ngày 23-6, thông tin bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cứu sống một phụ nữ mang thai ngoài tử cung thể hiếm gặp.

Bệnh nhân là chị LTBB (31 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội, thai 24 tuần, dọa sẩy thai.

Bác sĩ tiến hành siêu ấm thấy một thai lớn trong lòng tử cung (P), tụ máu lượng nhiều vùng hố chậu và hạ vị (P). Kết quả hội chẩn xác định bệnh nhân bị sốc giảm thể tích do xuất huyết nội đang tiến triển/thai 24 tuần và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Tiến hành mở vào ổ bụng, ê kíp phát hiện ngập máu khoang phúc mạc, khoảng 3 lít máu tươi và máu cục. Ở bên phải tử cung có một sừng chột đã vỡ có chứa nhau thai bên trong, bào thai đã bị đẩy vào khoang phúc mạc. Bác sĩ tiến hành cắt bỏ sừng chột, vòi tử cung bên phải và lau rửa ổ bụng.


Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, chuẩn bị ra viện. Ảnh: BVCC

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Thời – Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Phụ Sản, thai ở sừng chột tử cung là một loại của thai ngoài tử cung. Tử cung một sừng là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 4-5% các dị dạng tử cung, khoảng 76.000 người mang thai thì có 1 trường hợp như vậy.

Nguy cơ vỡ tử cung có thai ở sừng chột lên đến 50-90% và đa số (80%) sẽ vỡ ở cuối quý hai thai kỳ. Kết quả thai kỳ thường gặp của bệnh cảnh này là vỡ tử cung nếu thai kỳ lớn, thai chậm tăng trưởng.

Cũng theo bác sĩ Thời, thai ở sừng chột còn làm tăng nguy cơ rau bám bất thường (rau cài răng lược). Do đó, bác sĩ lâm sàng nên chuẩn bị dự trù như tình huống xuất huyết lớn trong ổ bụng. Phát hiện sớm thai ở sừng chột tử cung vẫn còn là một thách thức với người làm lâm sàng.

HẢI DƯƠNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Càng đao to búa lớn càng rụng sớm

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Thể thao Đông Nam Á có thể xem là vùng trũng nhất của Olympic, thế nhưng ở đấy lại rất hay được truyền thông tung hê với kiểu “đao to búa lớn” trước giờ xung trận.

Cả nước tổng lực chi viện cho TP.HCM chống dịch

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Lần lượt các chuyến xe xuất quân đến TP.HCM, gồm nhân viên y tế, kỹ thuật viên, sinh viên… tất cả đều hướng về miền Nam với quyết tâm cùng nhau dập dịch COVID-19, đưa cuộc sống TP này trở về trạng thái bình thường sớm nhất.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục