Cần chế tài xử lý người không đưa trẻ đi tiêm chủng?

Sức khỏe

Cần chế tài xử lý người không đưa trẻ đi tiêm chủng?

(PLO)- Quy định trẻ đến tuổi tiêm chủng phải đi tiêm phòng đầy đủ, nếu phụ huynh kiên quyết từ chối, sẽ rất khó thực hiện. 

Bản tin liên quan

Bà Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM bày tỏ băn khoăn tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế về tình hình bệnh sởi tại TP. HCM ngày 21-1. 

“Quy định trẻ đến tuổi tiêm chủng phải đi tiêm phòng đầy đủ, nhưng lại không có một chế tài nào để xử lý hành vi vi phạm không đưa trẻ đi tiêm chủng. Chính vì vậy nếu phụ huynh kiên quyết từ chối, sẽ rất khó tiêm cho trẻ”, bà Nga dẫn chứng. Do đó, theo bà Nga, cần phải có chế tài quy định rõ ràng cho vấn đề này mới nâng cao được tỉ lệ tiêm chủng, tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát. 

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu năm 2018 đến tuần thứ hai của năm 2019, toàn thành phố ghi nhận gần 2.000 ca mắc sởi. Trong đó, từ tháng 9-2018, ca bệnh bắt đầu tăng mạnh, đặc biệt thời điểm cuối năm 2018, có đến 300-400 ca mắc sởi mỗi tuần.

Ngoài ra, bệnh sởi cũng được ghi nhận tại 24 quận, huyện của TP nhưng tập trung nhiều chủ yếu ở các địa phương có đông khu công nghiệp, vùng giáp ranh như quận Bình Tân, quận Tân Phú, quận Thủ Đức…

Lý giải nguyên nhân khiến bệnh sởi gia tăng nhanh, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, trong số 2.000 ca mắc sởi thì có đến 95% người chưa được chích ngừa vắc-xin sởi. Đây chính là lỗ hổng tiêm chủng khiến bệnh sởi gia tăng nhanh.  


Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu hỏi thăm bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Tuy nhiên, theo ông Dũng, khó khăn hiện nay là nhận thức của người dân. Nhiều phụ huynh không nhớ lịch tiêm nhắc của trẻ hoặc làm thất lạc sổ tiêm chủng. Thậm chí nhiều người từ chối không đưa trẻ đi tiêm vắc-xin sởi với lý do đã tiêm trước đó.  

Do đó, ông Dũng cho biết trước tình hình này, thành phố đã đề ra giải pháp tổ chức tiêm vét cho những trẻ chưa chích ngừa đủ mũi sởi trong độ tuổi từ 1- 5 tuổi trên toàn thành phố, không kể thường trú hay tạm trú. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức của phụ huynh về vấn đề tiêm ngừa bệnh sởi.

Bên cạnh đó, cần rà soát toàn bộ trẻ từ 1-5 tuổi tại các trường mầm non, mời phụ huynh đưa con em đến trạm y tế để thực hiện tiêm vét. “Ngoài ra, thành phố cũng lên kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin sởi cho trẻ dưới năm tuổi đến khám bệnh tại ba BV Bệnh Nhiệt đới và ba BV Nhi đồng trên địa bàn bởi đây là những địa điểm thu hút số lượng lớn trẻ đến khám bệnh mỗi ngày. Nếu thành công, thành phố sẽ mở rộng các điểm tiêm vắc-xin sởi tại các bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện tư nhân”, ông Dũng nói.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đồng tình rằng lỗ hổng tiêm chủng quá lớn là nguyên nhân khiến bệnh sởi diễn biến bất thường tại các tỉnh phía Nam. Do vậy, ông đề nghị TP.HCM cần khẩn trương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân tiêm ngừa vắc-xin sởi khẩn cấp nhằm tránh lặp lại kịch bản sởi bùng phát thành dịch như năm 2014.

Ngoài ra, thành phố cần chủ động ứng phó với tình huống bệnh sởi sẽ bùng phát thành dịch, không để bệnh nhân không bị sởi bị lây nhiễm chéo, lây lan sởi cho bệnh nhân khác; đánh giá phân tích về tình hình dịch bệnh để kịp thời ứng phó; tập huấn phòng chống dịch cho nhân viên y tế.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng chống bệnh sởi tại phường Tân Tạo A (quận Bình Tân), BV Bệnh Nhiệt đới, BV Nhi đồng 1, 2, các nơi có số lượng lớn và điều trị người mắc sởi.

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

Langtuzero1207

Hãy làm tốt vai trò của tiêm chủng rồi hãy đưa ý kiến về luật chế tài với người ko đưa trẻ đi tiêm chủng.Xin lỗi bà là phụ huynh muốn đưa con đi tiêm mà đi nhiều lần vẫn ko tiêm được đấy bà ạ.lúc thì hết thuốc lúc thì do đông quá xếp hàng ko tới lượt thì đã hết giờ làm việc(10h30 sáng nghỉ,chiều 3h30 nghỉ).Tôi thử hỏi tiêm như thế nào ạ?100 người đưa trẻ đi tiêm thì thuốc chỉ đủ tiêm cho 30 trẻ.lạy luôn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM