Cận cảnh tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe

Cận cảnh tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam

(PLO)- Ba tình nguyện viên đầu tiên tại Việt Nam chính thức được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Bản tin liên quan


Sáng 17-12, tại Học viên Quân Y, 3 tình nguyện viên đầu tiên sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng đã được tiêm thử nghiệm mũi vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam với tên gọi Nano Covax trên người tình nguyện.


Quá trình tiêm thử nghiệm vaccine sẽ chia ra giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Giai đoạn 1 chủ yếu là dò liều, đánh giá tính an toàn, một phần liên quan tới hiệu quả của đáp ứng miễn dịch. Giai đoạn 2 làm nhiều hơn và sẽ tiếp tục đánh giá tính an toàn.


Ở giai đoạn 1, Học viện Quân y tuyển chọn 60 người tình nguyện, chia ra làm 3 nhóm, mỗi nhóm tương ứng với liều từ thấp đến cao: 25mcg, 50mcg và 75mcg. Để an toàn cho người bệnh, cho các đối tượng tham gia, Học viện Quân Y chọn lựa liều từ thấp đến cao. Mỗi liều tiêm cách nhau 28 ngày.


Giáo sư Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y, Chủ nhiệm của chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19, cho biết 3 tình nguyện viên được tiêm thử vaccine sáng nay có độ tuổi từ 18 đến 25 (năm sinh giao động từ 1998 đến 2006), là những người khoẻ mạnh, có sức khoẻ tốt, trong đó có 2 nam và 1 nữ.


Sau khi tiêm thử nghiệm vaccine những người này sẽ được giám sát và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. Cùng với đó, những người được tiêm sẽ phải tuân thủ theo lối sống sinh hoạt được đặt ra, không được có lối sống không lành mạnh. Ông Quyết khẳng định quy trình nghiên cứu hiện nay tương đồng với quy trình nghiên cứu trên thế giới và tuân thủ theo quy trình chuẩn. Do vậy, trước và sau khi tiêm tình nguyện viên đều có biện pháp theo dõi, hệ thống cấp cứu bên cạnh. 


Cũng theo Giám đốc Học viện Quân y, hệ thống cấp cứu đã được đơn vị chuẩn bị để xử lý tất cả các trường hợp bệnh nhân có tác dụng không mong muốn từ nhẹ, vừa và cả trường xấu nhất xảy ra. Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi 72 giờ sau khi tiêm, sau đó sẽ được cho về nơi cứ trú dưới sự giám sát của nhân viên y tế.


An ninh thắt chặt, tất cả báo chí đều phải ở ngoài phòng tiêm. 

 

HÀ PHƯỢNG - ĐỐ NGHỆ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM