Căn bệnh cướp đi 22.000 sinh mạng người Việt mỗi năm

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 26/6/2017 - 15:17

(PLO)- Thống kê tại các bệnh viện (BV) chuyên điều trị ung thư gan tại TP.HCM cho thấy khoảng 40% bệnh nhân được kết luận “không thể điều trị” ngay từ khi đã phát hiện bệnh.

Tại hội nghị khoa học chuyên đề u gan được diễn ra tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa qua, BS Nguyễn Đình Song Huy, Trưởng khoa U gan, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy, cho biết ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhiễm virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV). 

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 22.000 ca tử vong do ung thư gan, là con số cao hơn rất nhiều số lượng người mới phát hiện mắc bệnh (trung bình 13.409 ca/năm). Điều này cho thấy một thực trạng đáng báo động về việc phòng ngừa, tầm soát và quản lý u gan nói riêng và ung thư nói chung trong cộng đồng.


Nếu phát hiện kịp thời, bệnh nhân ung thư gan có thể thoát khỏi án tử nhờ phẫu thuật. Ảnh: HP

Tuy là một bệnh nguy hiểm và có diễn biến phức tạp, tỉ lệ tử vong cao  nhưng u gan lại nằm trong nhóm những bệnh ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

TS-BS Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho hay hiện Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng rất ít nơi có thể quản lý được bệnh u gan một cách toàn diện. Trong khi theo thống kê ở khoa U Gan của BV Chợ Rẫy - nơi có số ca tiếp nhận và điều trị ung thư gan nhiều nhất Việt Nam, 90% bệnh nhân u gan có tiền sử bị viêm gan siêu vi B và/hoặc siêu vi C. Do vậy, việc tập trung bệnh nhân về một đơn vị có năng lực khám toàn diện và quản lý những bệnh nhân đó là rất quan trọng.

Ngày 24-6, Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa thành lập Đơn vị u gan dựa trên cơ sở liên kết nhiều phòng-khoa chuyên môn, cùng sự hợp tác chuyên môn liên viện và học tập theo mô hình của BV Chợ Rẫy. Đây là bước tiến để BV này trở thành đơn vị tiên phong về chất lượng điều trị lẫn dịch vụ y tế, giúp bệnh nhân quản lý và điều trị bệnh u gan hiệu quả ngay từ đầu.

Tại Đơn vị u gan, bệnh nhân sẽ được khép kín một quy trình từ phòng ngừa, tầm soát đến chẩn đoán và điều trị ung thư gan hay còn được gọi là “hành trình quản lý bệnh ung thư gan. Đây là kết quả của sự liên kết nhiều chuyên khoa khác nhau bao gồm khoa nội khám về gan mật, khoa tiêu hóa, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa xét nghiệm, khoa ngoại phẫu thuật gan,...

 

HÀ PHƯỢNG

Giải pháp tăng dự trữ máu cứu người

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Sau khi kêu gọi hiến máu, hiện ngân hàng máu của các bệnh viện tạm ổn nhưng với tình hình dịch kéo dài, vận động hiến máu chưa phải là giải pháp bền vững.

Bộ Y tế dự thảo thông tư phê duyệt khẩn cấp vaccine nội

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Với kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 được đánh giá là tốt, Nanogen - hãng sinh phẩm thuần Việt đang kiến nghị Thủ tướng cũng như Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Nanocovax của mình, mong sớm được tham gia cùng Chính phủ đẩy lùi đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 24-6

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 24-6: Nữ phiên dịch tiếp tay người nước ngoài nhập cảnh trái phép; Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19,...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục