Cách ly 168 người tiếp xúc 2 du khách Trung Quốc nhiễm nCoV

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Năm, ngày 6/2/2020 - 16:38

(PLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành cách ly tại nhà 168 người tiếp xúc với hai vợ chồng du khách Trung Quốc nhiễm virus Corona (nCoV).

Chiều 6-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa có công văn khuyến cáo các khách sạn Vinpearl Discovery, Nha Trang Horizon (TP Nha Trang) không bố trí làm việc đối với những nhân viên đã tiếp xúc gần với vợ chồng du khách Trung Quốc nhiễm virus Corona (nCoV).

Hai du khách này từng lưu trú tại các khách sạn trên, sau đó về nước và bị phát hiện nhiễm nCoV.

Những nhân viên được cách ly, theo dõi tại nhà với sự giám sát của cán bộ y tế địa phương.

Được biết, từ ngày 3-2-2020, ngay khi nhận được thông tin về trường hợp 1 du khách Trung Quốc từng lưu trú tại villa biệt lập ở Vinpearl Nha Trang khi về nước có kết quả xét nghiệm dương tính với Corona, Vinpearl đã ngay lập tức rà soát toàn bộ hành trình của khách trong quá trình lưu trú. Vinpearl đã tiến hành sàng lọc, mời Bệnh viện Vinmec sang thăm khám cho nhân viên.

18 nhân viên được xác định có tiếp xúc gần với khách đã được kiểm tra y tế nghiêm ngặt và cách ly, theo dõi sức khoẻ thường xuyên. Nhân viên được hướng dẫn chăm sóc, theo dõi sức khoẻ thường xuyên, cung cấp vitamin C, khẩu trang y tế và có kênh liên lạc riêng để theo dõi sức khoẻ, báo cáo thân nhiệt tần suất 2 lần/ngày. Đến thời điểm hiện tại, 18 nhân viên đang có sức khoẻ bình thường.

Toàn bộ khách sạn Vinpearl Discovery 1 Nha Trang, nơi khách từng lưu trú cũng đã được khử trùng, diệt khuẩn theo tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh hiện nay.


Khu vực cách ly BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. 

Cùng ngày, theo TS-BS Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản đề nghị BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, BV Vinmec Nha Trang bố trí làm việc hợp lý cho 18 nhân viên y tế của hai BV.  

Những người này đã tiếp xúc vợ chồng ông X.J (quê Trịnh Châu, Trung Quốc), đến lưu trú tại Nha Trang từ ngày 23 đến 28-1, sau đó về nước thì bị phát hiện nhiễm nCoV.

Theo ông Phùng, kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế Khánh Hòa cho thấy tổng cộng 268 người đã tiếp xúc gần với vợ chồng du khách Trung Quốc. Trong đó có 100 du khách Trung Quốc lưu trú cùng các khách sạn đã về nước nhưng vẫn được lập danh sách để khuyến cáo phòng tránh dịch bệnh.

168 người còn lại thực sự có nguy cơ cao và đang được theo dõi. Trong số này có đến 145 người tiếp xúc trực tiếp với hai du khách trên.

Ngay sau khi xác định số người tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã yêu cầu những người này tự cách ly để theo dõi.

Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa thông tin thêm, việc yêu cầu cách ly tại chỗ đối với 168 người này là căn cứ theo quy định của Bộ Y tế. “Nếu tập trung hết số người trên cách ly tại các cơ sở y tế thì sẽ không đủ chỗ, gây bất tiện đối với những người bị cách ly. Biện pháp chủ động, tích cực là để tự cách ly tại nhà" - ông Phùng nói.

Cũng theo ông Phùng, những người tự cách ly không đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh. Khi tiếp xúc phải mang khẩu trang. Khi ho, hắt hơi phải che miệng hoặc bịt khăn vải. Cạnh đó phải rửa tay thường xuyên và thông báo cho cơ quan y tế gần nhất khi có các biểu hiện về sốt, đường hô hấp. Việc tự cách ly của những người này được sự giám sát của cán bộ y tế địa phương.

Hiện tất cả những người ở Khánh Hòa tiếp xúc với vợ chồng du khách Trung Quốc trên chưa có biểu hiện gì về bệnh lý.

TẤN LỘC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục