Ca phẫu thuật nội soi đầu tiên của Việt Nam là trên... chó

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 3/10/2018 - 08:57

(PLO)- Ở Việt Nam, hiện phẫu thuật nội soi không chỉ có tại các BV tuyến trên mà đã “phủ sóng” rộng khắp đến các BV tuyến tỉnh, quận, huyện và đang dần thay thế phương pháp mổ hở kinh điển.

“Sáu anh em mỗi người góp 100.000 để thuê người dọn phân chó, nuôi chó, cho chó ăn sau khi mổ. Trong số 10 con chó được phẫu thuật thì có tám con sống, hai con chết.”

PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐH Y Dược (ĐHYD) TP.HCM, kể lại kỷ niệm về những ca phẫu thuật nội soi (PTNS) lần đầu tiên được thực hiện trên chó ở buổi chia sẻ thông tin về "Hội nghị khoa học ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2018" ngày 2-10.

Theo BS Bắc, hiện nay PTNS tại Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, tiến xa so với nhiều nước trong khu vực. PTNS không còn là một kỹ thuật chỉ có tại các BV tuyến trên mà đã “phủ sóng” rộng khắp đến các BV tuyến tỉnh, quận, huyện và đang dần thay thế phương pháp mổ hở kinh điển.


Êkíp bác sĩ BV ĐH Y Dược TP.HCM thực hiện phẫu thuật nội soi cắt gan. Ảnh: NP

Nếu trước đây, PTNS chỉ hạn chế ở một vài chuyên ngành thì hiện đã được ứng dụng rộng rãi, đồng đều ở các chuyên khoa, phẫu thuật chuyên sâu. Việt Nam trở thành một trong những điểm đến uy tín về đào tạo kỹ thuật nội soi và PTNS trong khu vực. Trung tâm Huấn luyện PTNS ĐH Y Dược TP.HCM đến nay đã giảng dạy cho hơn 1.500 phẫu thuật viên trong nước và hơn 700 phẫu thuật viên nước ngoài. Tuy nhiên, để có thành tựu này, từ những ngày đầu, êkíp PTNS đầu tiên đã trái qua nhiều vất vả, hồi hộp.

Đó là vào năm 1991, lúc ấy BS Bắc vừa mới tốt nghiệp ĐH Y Dược TP.HCM cùng bốn bác sĩ trẻ khác được GS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường mời cùng nghiên cứu ứng dụng máy nội soi trên người do GS Cường mang về từ Mỹ. GS Cường về sau được biết đến là người tiên phong mang kỹ thuật PTNS về Việt Nam và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật nội soi mới, phức tạp ở Việt Nam.

Ý tưởng này đã được cố Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM Trương Công Trung ủng hộ và cho êkíp 10 con chó để thực hiện nội soi. Kết quả PTNS đã được Hội đồng Khoa học của ĐH Y Dược TP.HCM đánh giá tốt. Sau đó, ca mổ cắt túi mật nội soi đầu tiên trên người đã được thực hiện vào ngày 23-9-1992 tại BV Chợ Rẫy thành công tốt đẹp đánh dấu bước phát triển của kỹ thuật PTNS ở Việt Nam.

Hội nghị khoa học ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Xâm lấn tối thiểu – Điều trị tối đa” do Hội Ngoại khoa Việt Nam, Hội Phẫu thuật Nội soi và Nội soi Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM Center (quận 1, TP.HCM) từ ngày 5 đến 6-10. Trước đó, vào ngày 4-10 và sáng 5-10, các hội thảo tiền hội nghị và các phiên đào tạo y khoa sẽ liên tục diễn ra tại BV ĐH Y Dược TP.HCM, BV Bình Dân và BV Từ Dũ.

Theo BV ĐH Y Dược TP.HCM, đây là lần thứ hai BV được chọn đăng cai tổ chức hội nghị này. Đây là diễn đàn khoa học uy tín, được tổ chức thường niên dành cho các bác sĩ ngoại khoa, điều dưỡng, nhân viên y tế trong và ngoài nước nhằm công bố kết quả nghiên cứu khoa học, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Hội nghị lần này có sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu, sẽ có hơn 200 báo cáo được trình bày bởi các báo cáo viên đến từ 45 BV trên cả nước và nước ngoài trong hai ngày hội nghị chính thức. Nội dung hội nghị bao quát trên nhiều lĩnh vực như chấn thương chỉnh hình, ngoại nhi, ngoại gan - mật - tụy, ngoại tiêu hóa, lồng ngực mạch máu, sản phụ khoa, ngoại tiết niệu, hậu môn trực tràng…

 

 

 

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục