'Cá khô mà ruồi không bu là có thuốc rồi'

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Ba, ngày 3/4/2018 - 18:17

(PLO)- Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ nói như vậy tại cuộc họp sơ kết quý I về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Cần Thơ chiều 3-4.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết trong năm 2017, công an bắt 124 vụ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP), xử phạt 1,3 tỉ đồng, số thực phẩm tiêu hủy khoảng 13 tấn.

Tuy nhiên, trong quý I-2018, mới có ba tháng đã bắt 49 vụ, xử phạt hơn 500 triệu đồng, cho thấy tình hình có gia tăng, trong đó toàn là hàng tiêu dùng gắn liền với con người.

Điển hình trong quý I là vụ bắt cơ sở sản xuất mì tươi với 10 tấn mì có dùng hàn the, một số cơ sở khác bị bắt loại thực phẩm khác nhưng số lượng chỗ thì 1,8 tấn, chỗ thì hơn hai tấn…


Đại tá Trần Ngọc Hạnh phát biểu tại cuộc họp về an toàn vệ sinh thực phẩm TP Cần Thơ chiều 3-4. Ảnh: NN

“Mình phải có cơ sở mới bắt được chứ tuyên truyền người dân có tự giác đâu, còn người kinh doanh thì gian dối mới có lời chứ làm ngay thì đâu có lời” - ông Hạnh nhận xét.

Cũng theo Đại tá Hạnh nói, “Bây giờ cá khô các loại mà ruồi không bu thì coi như là thuốc rồi. Cái này công an có bắt thì bắt chứ còn không ai bắt hết. Vừa qua tôi kiểm tra một số, có tẩm thuốc đàng hoàng, họ nói cái này không có ảnh hưởng chú ơi, cho một xíu cho ruồi nhặng khỏi bu thôi… Giờ cái này trách nhiệm của ai? Trách nhiệm là của chúng ta. Người tiêu dùng là lãnh đủ”.

Nói về việc bắt hai ghe nước mắm không có giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, ông Hạnh cho biết: “Cho kiểm tra, tôi thấy là tôi không dám ăn. Sau khi bắt rồi tôi mới đi coi, ra nước mắm Phú Quốc người ta có nhà che, có bồn đàng hoàng, nước mắm người ta hứng từng chút. Còn đây xây một cái hồ đổ cá xuống, rồi che mái che lên, cho máy xuống hút mắm lên. Tôi hỏi cái này con mèo, con chuột chết trong đó thì sao? Họ nói cũng ăn bình thường. Tôi hỏi họ nước mắm này bán ở đâu. Họ nói có khi bán trên này, có khi đem về vùng sâu vùng xa… Người ta trả lời tỉnh bơ à”.

Trà sữa trân châu, đủ thứ mà không biết trong đó có cái gì. Con cháu chúng ta ăn vô, nó làm như cũng muốn nghiện rồi. Tôi cho rằng phải có chất gì đó. Cái này đề nghị Sở Y tế với Chi cục an toàn thực phẩm kiểm tra” - ông Hạnh nói. Cũng theo Giám đốc Công an TP Cần Thơ, công tác phổ biến, tuyên truyền về ATTP TP đã làm rất nhiều và khá bài bản nhưng công tác kiểm tra, xử lý còn chậm nên đề nghị các cơ quan liên quan cần tăng cường hơn nữa.


Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị quản lý chuyên ngành về ATTP phối hợp với công an tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, có chất cấm... Ảnh: NN

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đánh giá một số việc làm được của các sở, ngành, quận huyện, nêu ra các mặt hạn chế và yêu cầu trong quý II phải làm tốt 12 phần việc. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về ATTP, đặc biệt là những hạn chế. Các đơn vị quản lý chuyên ngành về ATTP phối hợp với công an tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, có chất cấm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân...

Chính phủ vừa ra Nghị quyết thống nhất bảy tỉnh, thành thí điểm tổ chức thanh tra chuyên ngành về ATTP tuyến quận - huyện, phường - xã, trong đó có TP Cần Thơ sẽ là một thuận lợi cho TP thực hiện công tác này. Ông Thống đề nghị các cơ quan liên quan sớm học hỏi mô hình ở các địa phương để triển khai.

NHẪN NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục