Ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người cho sống

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 25/2/2020 - 06:10

(PL)- Ngày 24-2, BV Trung ương Quân đội 108 (BV 108) công bố đã thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Bệnh nhân được thực hiện ca ghép đặc biệt này là anh Phạm Văn Vương (31 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội). Trước đó, năm 2016, trong quá trình lao động, anh Vương bị tai nạn do máy đột dập khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái dập nát, biến dạng hoàn toàn. Anh Vương đã được đưa đến BV 108 cấp cứu.

Do vết thương quá nặng và hoàn toàn không còn khả năng bảo tồn, các bác sĩ buộc phải cắt 1/3 cẳng tay trái cho anh. Anh Vương xuất viện sau hai tuần điều trị nhưng nỗi đau tinh thần vì sự mất mát khi tuổi còn trẻ khiến anh luôn mặc cảm, sinh hoạt cũng gặp khó khăn.

Ngày 3-1-2020, BV 108 lại tiếp nhận một ca bệnh nặng và phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên tay trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay cho đến sát nách. Trong ba tuần điều trị với ba lần mổ nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ, nhiễm trùng không cứu vãn được, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Cuối cùng, các bác sĩ thống nhất cắt cụt chi thể ngang mức 1/3 trên cánh tay. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy phần chi thể bị cắt cụt (đoạn 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay) còn tương đối bình thường có thể sử dụng tiếp để ghép cho những bệnh nhân bị cụt ở vị trí tương ứng như bệnh nhân Vương. Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý, tự nguyện hiến 1/3 cánh tay đó cho anh Vương.

Ca ghép chi thể lấy từ người cho sống được thực hiện vào ngày 21-1 vừa qua. Kíp mổ do GS-TS Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc BV 108, cùng các bác sĩ của Khoa chấn thương chi trên và vi phẫu của BV thực hiện.

Theo GS Hoàng, sau 8 giờ, ca mổ ghép cẳng tay và bàn tay mới từ người hiến sống cho bệnh nhân Vương đã thành công. Tất cả cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ như bên tay lành. Ngay sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón tay của bàn tay ghép.

Đến thời điểm này, hơn một tháng sau ca ghép chi thể, bệnh nhân đã có thể sử dụng bàn tay ghép để cầm nắm một số đồ vật thô.

Thành công này mở ra cơ hội cho hàng chục ngàn bệnh nhân bị chi (tay, chân) được ghép nối chi thể.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục