Cá biển bán ở TP.HCM: Có an toàn không?

Sức khỏe

Cá biển bán ở TP.HCM: Có an toàn không?

(PL)- Các tiểu thương kinh doanh lẻ cá biển, hải sản tại các chợ ở TP.HCM cho biết lượng hàng bán ra mấy tuần qua vẫn ổn định, tuy có giảm sút.

Bản tin liên quan

“Những ngày gần đây, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (QLCL&BVNLTS) TP.HCM đã tăng cường giám sát và kiểm định cá biển, hải sản từ các tỉnh đưa vào chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) nhưng chưa phát hiện sự bất thường nào”.

Thông tin trên được ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM, cung cấp cho Pháp Luật TP.HCM sáng 4-5.

Chỉ nên mua cá có đầy đủ chứng từ

Đứng trước sạp bán cá biển trong chợ Gò Vấp (TP.HCM), bà Hai (quận Bình Thạnh) cho biết thấy cá nục tươi nên tính mua về kho và nấu canh cho cả nhà. “Sợ mua nhầm cá bị nhiễm độc ở các tỉnh miền Trung nên tôi còn lưỡng lự. Chắc phải mua cá đồng hoặc thịt heo cho bữa cơm hôm nay quá”.

Thấy bà Hai còn tần ngần, bà bán cá lên tiếng: “Chị yên tâm đi, cá biển tôi mua lại mối quen trong chợ đầu mối Bình Điền đó. Mà cá vô chợ đầu mối được cơ quan chức năng giám sát kỹ lắm, lại lấy mẫu xét nghiệm nữa!”.

Kinh doanh cá biển ở chợ Bình Điền đã lâu, bà Vũ Kim Phượng cho biết nguồn cá nục, thu, bạc má… lấy lại từ các bạn hàng quen hơn chục năm nay. “Do ở chỗ thân quen, làm ăn lâu năm nên cá có nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa, hằng đêm Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM và ban quản lý chợ Bình Điền thường xuyên kiểm tra nên cá tôi bán luôn đảm bảo chất lượng” - bà Phượng nói.

Tương tự, ông Võ Văn Hoàng, một hộ kinh doanh hải sản ở chợ đầu mối Bình Điền, cho biết: “Báo chí đưa tin cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền Trung làm người tiêu dùng lo lắng, tụi tôi cũng đứng ngồi không yên. Để khách hàng yên tâm, tôi đều yêu cầu chủ cá cung cấp đầy đủ chứng từ và ký cam kết chỉ bán hàng đạt chất lượng”.

Cá và hải sản bán trong các chợ ở TP.HCM được kiểm định vẫn an toàn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Kiểm định nghiêm ngặt nguồn cá nhập vào

Ông Trần Đình Vĩnh cho biết hiện tượng cá chết được xác định chỉ xảy ra ở vùng biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Trong khi nguồn cá truyền thống đưa vào các chợ đầu mối ở TP.HCM chủ yếu là từ Nha Trang, Bình Thuận trở vào đến Cà Mau, Kiên Giang nên có thể khẳng định cá bán tại TP.HCM là an toàn.

“Tuy nhiên, đề phòng tiểu thương tuồn cá nhiễm độc vào chợ đầu mối nên Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM luôn để mắt tới những lô cá biển có hiện tượng bất thường, những lô cá xuất phát từ các địa phương trước giờ chưa nhập vào chợ TP. Đến nay, chi cục vẫn chưa ghi nhận lô cá nào thuộc trường hợp này xuất hiện ở các chợ đầu mối” - ông Vĩnh nói.

Cũng trong sáng 4-5, ông S., đại diện lãnh đạo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối Bình Điền, cho biết hiện nay, mỗi ngày chợ đầu mối Bình Điền nhập vào khoảng 1.500 tấn cá và thủy hải sản. Trong đó, cá biển và hải sản chiếm khoảng 600 tấn, còn lại là các loại cá đồng và thủy sản khác. Do ảnh hưởng thông tin cá biển chết nên sức mua cá biển ở chợ Bình Điền những ngày gần đây có chậm lại. Nếu trước đây độ 7 giờ đến 8 giờ là bán hết cá, nay kéo dài đến khoảng 10 giờ.

“Chợ cũng xây dựng phòng kiểm định riêng và phân tích các mẫu cá, hải sản mỗi ngày để phát hiện và ngăn chặn cá, hải sản không đảm bảo chất lượng. Hằng ngày, ban quản lý chợ đều phối hợp Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM lấy mẫu cá, hải sản xét nghiệm và kiểm tra cảm quan. Kết quả ghi nhận đến nay cho thấy cá và hải sản kinh doanh trong chợ vẫn an toàn” - ông S. nói.

Nhận biết cá tươi như thế nào?

Cá tươi: Mắt lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không mùi hôi. Vây cá óng ánh, bám chặt thân, không có niêm dịch, không mùi hôi. Hậu môn cá thụt sâu vào trong, có màu trắng nhạt. Bụng cá lép, miệng cá ngậm kín. Ấn ngón tay vào thịt cá cảm nhận rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn.

Cá ươn: Mắt lõm vào trong hốc, có màu đục, giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát. Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh. Mang cá màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi. Vây cá mờ, không sáng, dễ tróc khỏi thân và có mùi. Hậu môn màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra ngoài. Bụng cá phình to, miệng hé mở.

Mực: Có nhiều loại như nang, ống, sim… Mực tươi thường to, dày mình, trắng trong. Thịt chắc, không bị nát. Lớp màng mực nang tươi có màu nâu, bao quanh đều bên ngoài. Lớp thịt mực ống tươi có màu sáng hơi hồng. Đầu dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Trong khi mực kém tươi thường chuyển sang màu hơi xanh ngà. Thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

Ông TRẦN VĂN SƠN, Phó Chi cục trưởng
Chi cục QLCL&BVNLTS TP.HCM

________________________________

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều Omega 3 và DHA rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng nếu ăn cá đã nhiễm kim loại nặng như chì, crom, thủy ngân, người dùng có nguy cơ ngộ độc cấp tính (ói, sốt, đau bụng, tiêu chảy). Thậm chí có khả năng tăng nguy cơ dị ứng da (nổi mề đay, sưng phù), hen suyễn… Nếu độc tố tích lũy lâu ngày trong cơ thể sẽ gây rối loạn chuyển hóa, rối loạn hoạt động chức năng, nguy hiểm nhất là ung thư.

TS PHAN THẾ ĐỒNG, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM