BV quận 11 mổ thành công chấn thương sọ não

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 13/12/2016 - 18:47

(PLO)- Được biết đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên của BV quận 11 và cũng là một trong số ít các ca mổ chỉ dùng gây tê kèm tiền mê mà không sử dụng mê nội khí quản.

Chiều 13-12, BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc BV quận 11, cho biết bệnh nhân nam TTH 69 tuổi, ngụ TP.HCM nhập viện vì đau đầu kèm yếu nửa người trái.

Bệnh nhân được chụp CT scan đầu kết quả cho thấy máu tụ dưới màng cứng mạn tính hai bán cầu, bên phải nhiều hơn bên trái kèm đẩy lệch đường giữa khoảng 11 mm, chèn ép não thất bên bên phải. X-quang phổi cho hình ảnh xơ phổi kèm lao phổi cũ, người bệnh nhân mềm, gan lách không sờ chạm.

Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu bơm rửa dẫn lưu máu tụ. Thông thường các ca mổ sọ não cần phải được gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên, do có tổn thương xơ dính phổi nhiều nên nguy cơ lệ thuộc máy thở sau mổ rất lớn và khó cai được máy thở, tiên lượng sau mổ của bệnh nhân sẽ rất xấu.


Sau mổ bệnh nhân phục hồi tốt, tiếp xúc tốt. Ảnh: HP

“Sau khi hội chẩn với ban lãnh đạo BV, các BS đã quyết định tiến hành gây tê tại vị trí mổ kèm tiền mê nhẹ thay vì đặt nội khí quản để mê sâu. Bệnh nhân được khoan sọ một lỗ bơm rửa dẫn lưu máu tụ. Do không phải đặt nội khí quản nên sau mổ bệnh nhân tỉnh nhanh, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu, sức cơ hồi phục tốt 5/5” - BS Dũng cho biết.

Được biết đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên của BV quận 11 và cũng là một trong số ít các ca mổ chỉ dùng gây tê kèm tiền mê mà không sử dụng mê nội khí quản.

Chấn thương sọ não là bệnh cảnh nặng cần được theo dõi sát, khi người bệnh có các dấu hiệu sau cần nhập viện để khám và điều trị: Giảm tri giác sau chấn thương  (lú lẫn, nói líu nhíu hoặc có những hành vi bất thường), đau đầu tăng, ói dai dẳng, co giật, phù nề nhiều, nhanh tại vị trí tổn thương, yếu hoặc mất cảm giác tay hoặc chân, chảy dịch trắng trong ra mũi hoặc tai....

Đối với chấn thương sọ não, những bệnh cảnh cấp tính như: máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng cấp, dập não, xuất huyết não... thì thời gian vàng điều trị là 4 giờ kể từ khi bị chấn thương.

 Một số bệnh cảnh mạn tính như máu tụ dưới màng cứng mạn tính (như trường hợp nhập viện ở trên) thì có triệu chứng là đã có chỉ định phẫu thuật (đau đầu kèm yếu nửa người)

Một trong những biến chứng rất nguy hiểm và cũng thường gặp ở bệnh nhân bị chấn thương sọ não mà không được xử trí kịp thời là thoát vị não (khối máu tụ tăng dần đè ép lên não ở dưới làm thiếu máu não, phù não, hoại tử vùng não có vai trò chi phối nhịp tim, nhịp thở) khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong. Ngoài ra còn có thể để lại các di chứng như động kinh, yếu liệt tay hoặc chân....

HÀ PHƯỢNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục