BV đầu tiên cả nước đạt chuẩn kim cương điều trị đột quỵ

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Tư, ngày 7/4/2021 - 09:06

(PLO)- Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM vừa được tổ chức Đột quỵ thế giới trao tặng kỷ lục Việt Nam về bệnh viện đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ.

Sáng 7-4, GS Hoàng Quang Thuận, Chủ tịch Hội đồng sáng lập tổ chức kỷ lục Việt Nam, cho biết Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM vừa được tổ chức Đột quỵ thế giới trao tặng kỷ lục Việt Nam về BV đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ.

Đây cũng là BV đầu tiên cả nước được nhận kỷ lục này.

“Tổ chức Đột quỵ thế giới đánh giá BV Nhân dân 115 đã sử dụng những kỹ thuật cao trong điều trị đột quỵ để cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch” – GS Thuận cho biết thêm.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não kiêm Trưởng Trung tâm Đột quỵ BV Nhân dân 115, đột quỵ để lại nhiều di chứng nặng nề và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Đột quỵ đa phần rơi vào các nước đang hoặc kém phát triển. Cứ 100 người đột quỵ thì có khoảng 70 người không thể có được cuộc sống như trước.


BV Nhân dân 115 nhận kỷ lục Việt Nam đạt chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Cũng theo ông Thắng, dựa vào những kết quả nghiên cứu trong điều trị đột quỵ, Tổ chức Đột quỵ thế giới đã đưa ra 7 tiêu chí đối với chuẩn kim cương.

“Thời gian là một trong những tiêu chí khó đạt nhất trong chuẩn kim cương. Tiêu chí này yêu cầu 75% bệnh nhân đột quỵ phải được can thiệp dưới 60 phút ngay nhập viện. Trong đó, số bệnh nhân được can thiệp dưới 45 phút phải đạt 50%” – ông Thắng nói.

Ông Thắng còn cho biết các trung tâm đột quỵ của Việt Nam đã điều trị hơn 3.250 bệnh nhân độ quỵ trong năm 2020. Trong đó, BV Nhân dân 115 điều trị gần 1.320 bệnh nhân. “Bác sĩ của BV Nhân dân 115 chạy đua thời gian, phối hợp nhanh chóng và đồng bộ giữa các khoa, áp dụng kỹ thuật hiện đại để điều trị bệnh nhân đột quỵ trong vòng 1 giờ đầu kể từ khi nhập viện. Trong 2 năm qua, BV này luôn dẫn đầu trong điều trị đột quỵ của cả nước” – ông Thắng cho biết.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115 chia sẻ: “BV chúng tôi đạt được chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ có sự đóng góp rất lớn của các cấp, các ngành, của những người trong và ngoài ngành y. Đây cũng là thành tựu chung của ngành y tế TP.HCM nói riêng và của cả nước nói chung”.

TRẦN NGỌC

Đội tuyển Việt Nam tập trung giải quyết 9 điểm

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Đội tuyển Thái Lan dưới tay HLV Akira Nishino có lộ trình tiếp cận và chuẩn bị cho ba trận vòng loại World Cup 2022 tại UAE rất tốt. Còn lại Indonesia và Malaysia bị đứt đoạn rất lâu.

Thêm 78 ca mắc cộng đồng trong 12 giờ qua

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng tiếp tục tăng nhanh chỉ trong 12 giờ trôi qua (kể từ 6h chiều 9-5 đến 6 giờ sáng 10-5).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục