Bộ Y tế yêu cầu xử nghiêm vụ cấp nhầm thuốc phá thai

Sức khỏe

Bộ Y tế yêu cầu xử nghiêm vụ cấp nhầm thuốc phá thai

(PLO)- Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu xác minh thông tin về 3 trường hợp bị phát nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai.

Bản tin liên quan

Ngày 2-4, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc phát nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai cho ba thai phụ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Kết quả xác minh phải báo cáo nhanh về Bộ Y tế ,Vụ Sức khỏe Bà mẹ  Trẻ em trước 17 giờ ngày 5-4.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân có liên quan cần nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc. Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm theo quy định. Đồng thời chỉ đạo tất cả cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.

Trước đó,  chị Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, huyện Tân Phước) có thai gần hai tháng nên đến trung tâm y tế huyện khám. Sau khi chẩn đoán thai yếu, bác sĩ yêu cầu chị Cúc nằm viện theo dõi ba ngày. Đến ngày 9-3, chị Cúc xuất viện và được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai về nhà uống.

Tối cùng ngày, sau khi uống hai trong số 20 viên thuốc được kê trong đơn, chị Cúc bị xuất huyết nên được đưa tới trung tâm y tế. Tuy nhiên, do bác sĩ ở trung tâm chỉ nói chờ theo dõi nên gia đình đưa thẳng chị lên BV Phụ sản Tiền Giang.

Sau khi kiểm tra loại thuốc bệnh nhân uống, các bác sĩ BV Phụ sản Tiền Giang cho biết chị Cúc đã uống thuốc phá thai. Thai nhi đã chết trong bụng mẹ.

Cũng trong ngày 9-3, ngoài chị Cúc còn có hai thai khác được cấp cùng loại thuốc như chị. Một người có triệu chứng xuất huyết nhưng được cấp cứu kịp thời. Một người chưa kịp uống thuốc thì đã được trung tâm phát hiện, thu hồi.

Loại thuốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước đã cấp cho ba thai phụ được xác định là thuốc Misoprostol 200 mcg, loại mỗi hộp 2 viên dùng để đình chỉ thai kỳ.

VIỆT ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM