Bộ y tế yêu cầu dừng đào tạo định hướng chuyên khoa bác sĩ

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Năm, ngày 11/7/2019 - 09:35

(PLO)- Bộ Y tế vừa có công văn gửi 63 Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở giáo dục đại học thuộc khối ngành sức khoẻ về việc không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa.

Theo lý giải của Bộ Y tế, đào tạo chuyên khoa đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe được thực hiện tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bậc đại học từ năm 1974, theo mô hình đào tạo bác sĩ chuyên khoa của Pháp. Bộ đã xây dựng các quy định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa cấp 1, cấp 2, bác sĩ nội trú.

Ngoài ra các các cơ sở đào tạo nhân lực y tế còn tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở mức độ nhất định để tham gia công tác khám chữa bệnh chưa đòi hỏi chuyên khoa sâu. Thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm. 


Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM trong một giờ thực hành. Ảnh: HL

Trong giai đoạn này, đất nước vừa trải qua hai cuộc chiến tranh, đang rất khó khăn về nhân lực y tế nói chung, đặc biệt là bác sĩ. Do đó các bác sĩ mới tốt nghiệp được đào tạo định hướng chuyên khoa trước khi hành nghề đã đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đáp ứng yêu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh cần có các bác sĩ chuyên khoa tại thời điểm đó. 

Tuy nhiên, hiện không có văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo này hầu hết do các Trường Đại học Y dược, các bệnh viện tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu người học, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chương trình của các khoá này đều do các đơn vị trên tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo. Việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình đào tạo. Chưa có chuẩn năng lực chung để bảo đảm chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được phản hồi từ một số Sở Y tế, Hội nghề nghiệp về việc cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng học, không đúng quy định gây khó khăn trong cấp chứng chỉ hành nghề trong khám chữa bệnh, ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ y tế cho biết hiện Bộ đang được giao xây dựng Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khoẻ, đã trình Chính phủ xem xét ban hành. Trong đó có quy định về đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu đối với khoá đào tạo tối thiểu từ 15 tín chỉ (tương đương 6 tháng tập trung).

Cạnh đó là quy định các yêu cầu đối với cơ sở đào tạo, người giảng dạy chuyên sâu, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ để bảo đảm chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện các khoá đào tạo định hướng chuyên khoa.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục