Bộ Y tế nói về thực hư thuốc ung thư làm từ bột than tre

Sức khỏe

Bộ Y tế nói về thực hư thuốc ung thư làm từ bột than tre

(PLO)- Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2" không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng. 

Bản tin liên quan

Liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng của TP Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca sản xuất sản phẩm "Vinaca ung thư Co3.2" từ bột than tre, để có thể phản ánh được đầy đủ, chính xác về các nội dung liên quan đến việc này, chiều 18-4 lãnh đạo Bộ Y tế đã cung cấp một số thông tin quan trọng.

Theo đó, sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2" không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng. Cơ sở sản xuất sản phẩm "Vinaca ung thư Co3.2" là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép sản xuất thực phẩm chức năng.

Cơ sở sản xuất này đã bị Chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính số tiền 44.000.000 đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và chuyển sang Công an TP Hải Phòng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung bản báo cáo và kết luận của Sở Y tế TP Hải Phòng là đúng, chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca nói trên.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất kịp thời xử lý, ngăn chặn. Bộ đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, TP tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh  thực phẩm chức năng trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 15-1-2018, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca tại tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Qua kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý của các cơ quan chức năng TP Hải Phòng, Sở Y tế TP Hải Phòng đã có báo cáo và kết luận như sau: Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2" không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là sản phẩm thực phẩm chức năng. Trên nhãn sản phẩm này có ghi rõ nội dung: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh", phần công dụng có ghi “Hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng”... " .

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM