Bộ Y tế lý giải mô hình Đại học khoa học sức khỏe

Sức khỏe

Bộ Y tế lý giải mô hình Đại học khoa học sức khỏe

(PLO)- Cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Việc đổi tên quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi.

Bản tin liên quan

Dư luận xã hội và người dân đang xôn xao về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại lễ khai giảng năm học 2019-2020 với nội dung đổi tên Trường Đại học (ĐH) Y Dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe, sáng 16-9.  

Đề án quan trọng trình Thủ tướng Chính phủ

Nhiều ý kiến băn khoăn, thắc mắc về việc tại sao Bộ trưởng Bộ Y tế lại có "ý tưởng" như trên và cho rằng việc làm này không cần thiết hay bày tỏ lo ngại việc đổi tên sẽ làm mất đi thương hiệu của trường đại học có tuổi đời hơn 70 năm.

Liên quan vấn đề này, TS Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế) khẳng định cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và TP.HCM chứ không phải là tên gọi và chủ trương mới.

Để làm rõ về mô hình này, ông Lợi lý giải: năm học 2019-2020 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đây cũng là năm học đầu tiên thực hiện những quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Với trách nhiệm được giao, Bộ Y tế đang triển khai rất nhiều chương trình, đề án, trong đó Bộ Y tế đang xây dựng và trình Thủ tưởng Chính phủ Đề án rất quan trọng là sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe; triển khai và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng Nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khai giảng ĐH Y Dược TP.HCM ngày 16-9. Ảnh: ĐH Y Dược TP.HCM

“Có thể nói, khi các chương trình, đề án, văn bản nói trên được ban hành, công tác đào tạo nhân lực y tế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về hệ thống đào tạo, mô hình cơ cấu đào tạo và chính sách sử dụng nhân lực với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phù hợp với thông lệ quốc tế”, ông Lợi cho biết.

Sẽ cân nhắc tên gọi

Ông Lợi khẳng định khoa học sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực: khoa học y sinh (sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh, ...), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng, ... Mô hình đại học trong đó có các trường thành viên đã có ở Việt Nam như các Đại học Quốc gia (Hà Nội, TP.HCM), Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng), mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, cũng đã có một số mô hình như Đại học Khoa học sức khỏe Lào, Đại học California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco), ... Cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập Đại học Khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường Đại học Y, Trường đại học Dược, Trường Đại học Điều dưỡng, Trường Đại học Y tế công cộng, ...

Theo mô hình này, các trường thành viên theo từng chuyên ngành có quyền tự chủ học thuật, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả hoạt động thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tạo liên ngành, ...

Chúng tôi cũng xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, ví dụ Đại học Y Dược TP.HCM hiện nay hoạt động theo mô hình Trường Đại học đang làm Đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe 

“Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng Đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo. Chúng tôi cũng xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, ví dụ Đại học Y Dược TP.HCM hiện nay hoạt động theo mô hình Trường Đại học đang làm Đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe. Về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y Dược TP.HCM và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình Đại học khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê quyệt” - ông Lợi cho hay.

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM