Bộ Y tế cảnh báo khẩn pate Minh Chay chứa độc tố mạnh

Sức khỏe

Bộ Y tế cảnh báo khẩn pate Minh Chay chứa độc tố mạnh

(PLO)- Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Bản tin liên quan

Chiều 29-8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết từ ngày 13-7 đến 18-8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở…

Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có Các ca bệnh nói trên đang điều trị tại 2 ca, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM 5 ca,  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM ca.

Qua điều tra, Cục An toàn thực phẩm ghi nhận các bệnh nhân đều sử dụng pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), được kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang điện tử: pate.1001monchay.com và minhchay.com).


Pate Minh Chay có chứa độc tố. Ảnh: Cục ATTP

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số lô pate Minh Chay khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Điều đáng nói độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trước tình trạng trên, Cục ATTP thông báo khẩn:

1. Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Thông báo cho y tế địa phương nếu còn các sản phẩm Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

2. Người tiêu dùng đã sử dụng những sản phẩm nói trên nếu có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi sức khỏe.


TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Miền tây

Sao cơ quan chức năng của nhà nước không tịch thu gấp những thực phẩm này và bắt nhanh những kẻ đã làm ra những thực phẩm này để điều tra, bỏ tù đi, song song với việc thông báo cảnh báo trên, để đừng mang họa cho xã hội. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM