Bộ trưởng Y tế thị sát tiêm vaccine ComBE FIVE tại trạm y tế

HẢI ÂU
HẢI ÂU
Thứ Tư, ngày 9/1/2019 - 14:26

(PLO) - Bộ trưởng khuyến cáo người dân không nên hoang mang trước những thông tin về vaccine ComBE FIVE.

Sáng 9-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát, kiểm tra công tác tiêm chủng tại hai trạm y tế của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) sau khi có nhiều thông tin lo ngại về phản ứng của vaccine ComBE FIVE. Hai trạm y tế được kiểm tra là Trạm Y tế xã Phú Nghĩa và Trạm Y tế xã Ngọc Hoà.

Tại trạm y tế xã Phú Nghĩa, trong sáng nay có 42 trẻ đến tiêm chủng, còn tại xã Ngọc Hòa là hơn 50 trẻ. Cả 2 trạm đều trang bị quạt, đèn sưởi cho trẻ ở phòng chờ tiêm, phòng tiêm và phòng theo dõi sau tiêm chủng.

Bác sĩ Hoàng Gia Vinh, trạm y tế xã Phú Nghĩa, cho biết tuần qua trạm đã tiêm vaccine ComBE FIVE cho 41 trẻ. Không có trường hợp nào phản ứng bất thường sau khi tiêm.


Phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vaccine sáng 9-1. Ảnh: HẢI ÂU

Báo cáo với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết từ năm 2018 Hà Nội đã thực hiện đổi lịch tiêm chủng. Trước đây tiêm theo tháng, giờ theo tuần giúp trẻ tiếp cận với việc tiêm chủng tốt hơn.

Đến ngày 8-1 đã có 50% số xã phường của Hà Nội tiêm ComBE FIVE, với  5.701 trẻ được tiêm. Trong đó có 180 trường hợp phản ứng thông thường, 2 trường hợp nặng hơn (ho, sốt kéo dài) hiện đã ổn định.

“Các trường hợp phản ứng thông thường chủ yếu sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, tuy nhiên đều nằm trong phạm vi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới”, ông Hạnh nhấn mạnh

Tại các điểm kiểm tra thuộc hai trạm y tế nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế  đã trực tiếp chất vấn cán bộ tiêm chủng về quy trình tiêm chủng, quy trình chống sốc và theo dõi việc tư vấn, thực hành tiêm chủng cho trẻ  tiêm vaccine "5 trong 1" ComBE FIVE. Bộ trưởng nhận thấy nhân viên tiêm chủng đã được tập huấn về tiêm chủng, các dây truyền lạnh và hộp chống sốc được cập nhật theo hướng dẫn mới nhất. Về lý thuyết cán bộ y tế đã phản ứng khá nhanh khi được hỏi về cách xử lý những phản ứng sau tiêm (nếu xảy ra sự cố).

"Người dân không nên hoang mang về vaccine 5 trong 1 ComBE FIVE. Hiện nay Hà Nội đã tiêm 5.000 cháu thì tỷ lệ phản ứng nằm trong giới hạn cho phép. Có hai trường hợp có sốt, tím tái sau đó đã được cứu chữa kịp thời. Ngành y tế  đang cố gắng hết sức để các cháu đạt tỷ lệ tiêm cao nhất. Nhất là trong mùa đông, hay xuất hiện dịch sởi, ho gà… nếu không tiêm chủng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao”, Bộ trưởng nói.

HẢI ÂU

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục