Bộ trưởng Y tế chấn chỉnh các dịch vụ tại cơ sở khám chữa bệnh

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Ba, ngày 12/7/2016 - 21:26

(PLO)- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chấn chỉnh các  dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công văn gửi thủ trưởng các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương và thủ trưởng các cơ sở y tế và y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở y tế.

Công văn nhận định thời gian qua, tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở y tế, một số tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp các dịch vụ như bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căn tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ... Tuy nhiên, hoạt động nêu trên còn tồn tại nhiều bất cập gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy thuốc và các cơ sở y tế.

Nhằm chấn chỉnh kịp thời những hoạt động nêu trên và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản pháp luật có liên quan, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị y tế trong toàn quốc (đặc biệt là bệnh viện) khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

Rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại bệnh viện, các cơ sở y tế để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai lầm, xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Tổ chức đấu thầu rộng rãi, khách quan, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp theo quy định, lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng và giá cả hợp lý, được tập thể chấp nhận.

Công khai, niêm yết các loại dịch vụ do các tổ chức, cá nhân cung ứng tại bệnh viện, các cơ sở y tế để người bệnh và người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn.

"Xây dựng quy chế hoạt động trên nguyên tắc công khai, minh bạch đối với các dịch vụ do tổ chức, cá nhân cung cấp, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển người bệnh, tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện" - công văn nhấn mạnh.

Cạnh đó, Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp và với người bệnh, người nhà người bệnh...

"Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Y tế và các cơ quan có thẩm quyền, trước người bệnh nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh" - công văn của Bộ trưởng nêu rõ.

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục