Bộ trưởng Bộ Y tế tri ân người mẹ dũng cảm hiến tạng con

G.THANH
G.THANH
Thứ Hai, ngày 7/12/2020 - 10:27

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân người phụ nữ đã quyết định hiến tạng con trai mình để cứu nhiều người.

Liên quan đến thành công của ca ghép trái tim của người hiến ở Vũng Tàu cho bệnh nhân suy tim ở Huế, mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ khen ngợi đối với những nỗ điều phối kịp thời, nhanh chóng của hàng trăm người thuộc các đơn vị liên quan, các y bác sĩ...

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng ở Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.  

Người hiến tạng là anh NHQ (30 tuổi), công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu, bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao vai trò điều phối Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tham gia vận chuyển tạng còn có Cảnh sát Giao thông Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng con trai mình là anh Q: “Thay mặt lãnh đạo ngành y tế xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng.

Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết, “kéo dài” sự sống cho chính người thân của mình và góp phần vào sự phát triển y học, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam”.

Ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi TP.HCM, Huế và Hà Nội được thực hiện ngày 2-12.

Tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế, thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Hiện các bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục. Bộ trưởng cũng chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca này và tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho người hiến tạng.

G.THANH

'Hãy tiêm vaccine khi có thể!'

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Không ít người Mỹ đã mắc COVID-19 và qua đời vì từ chối hoặc chần chừ không tiêm vaccine, để lại nỗi đau và sự hối hận cho những người thân còn sống.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục