Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến khích các DN nhập vaccine COVID-19

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 31/5/2021 - 18:51

(PLO)- Bộ Y tế tiếp tục đưa ra các chính sách khuyến khích, động viên các địa phương, doanh nghiệp tham gia vào quá trình tìm kiếm vaccine phòng COVID-19.

Chiều 31-5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 vào Việt Nam. Vấn đề chất lượng vaccine an toàn được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành cũng như khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 để có nguồn vaccine cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine. Kể cả trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và Bộ Y tế sẽ là cơ quan của Chính phủ thực hiện.


Tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân tại khu công nghiệp Bắc Giang. Ảnh:  BỘ Y TẾ

“Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của nhà nước thực hiện tiêm chủng vaccine này”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế đã xem xét và rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng. “Đối với các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép thì trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và uỷ quyền của nhà sản xuất, Hội đồng cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định và cấp phép cho vaccine đó” - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Người đứng đầu ngành y tế cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ cắt gỉảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vaccine, đảm bảo an toàn vaccine và chống việc giả mạo vaccine. Những nội dung này đã được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã sẵn sàng thực hiện”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Hiện nay có tình trạng nhiều bên đứng ra làm đại diện môi giới vaccine. Do vậy, Bộ Y tế lưu ý các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất vaccine, hoặc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền, không nên qua bên thứ 3 để tránh nguy cơ mua phải vaccine giả mạo hoặc bị lừa đảo như Interpol đã cảnh báo.

HÀ PHƯỢNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục