Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch vẫn còn phức tạp, phải nâng mức chống dịch lên rất cao!

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Sáu, ngày 30/7/2021 - 16:49

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải nâng mức chống dịch lên rất cao, thiết lập ngay khu điều trị hồi sức.

Sáng 30-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

11 ngày giãn cách, cả nước có gần 75.000 ca mắc

Từ TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đến nay, thế giới ghi nhận trên 196 triệu ca mắc, trên 4,2 triệu ca tử vong. So với tuần trước đó, số mắc mới trên thế giới tăng 7%, tử vong tăng 8%.

Tại Đông Nam Á dịch vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số mắc gia tăng tại 7/11 quốc gia.

Một số quốc gia dù đã tiêm chủng vaccine nhưng vẫn tăng ca mắc, do đó các nước hiện đang thực hiện quyết liệt tất cả các biện pháp chống dịch.

“Biến chủng Delta có tốc độ lây lan cực nhanh, nó đang phá vỡ và làm đảo lộn tất cả các thành tựu chống dịch của nhiều quốc gia, do đó không được chủ quan” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin trong vòng 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và 6 ngày giãn cách tại TP Hà Nội, cả nước ghi nhận 74.434 ca mắc.

“Chúng tôi nhận định trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm” - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.


Bộ trưởng cũng nhấn mạnh các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cần hết sức lưu ý tình trạng trở nặng của người bệnh sẽ diễn ra ở giai đoạn này. Trong vòng một thời gian ngắn nữa sẽ có nhiều bệnh nhân nặng, đây chính là đặc điểm dịch tễ của đợt dịch lần này.

Bộ Y tế cũng nhận định tình hình dịch tới đây sẽ còn những diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể sẽ gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao.

Tăng tốc tiêm chủng vaccine COVID-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua các địa phương đã tích cực và khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch. Ông lưu ý các địa phương, đặc biệt các địa phương có nhiều ca mắc tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, tuyệt đối không “chặt ngoài, lỏng trong”.

Canh đó, phải kiên định mục tiêu giảm ca mắc, giảm tỷ lệ tử vong, tiêm vaccine. Kiên định chiến lược phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả.

Về vaccine, Bộ trưởng cho biết hiện Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vaccine COVID-19 và đã công khai phân bổ vaccine cho các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng tốc tiêm chủng.

Một lần nữa Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao, phải chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu có thể xảy ra. Theo đó, các địa phương phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế có thể thực hiện Chỉ thị 16 vào một thời điểm nào đó để sẵn sàng về công tác y tế, đảm bảo an sinh xã hội…

Liên quan đến điều trị, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là vấn đề cấp thiết, đề nghị Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải tập trung cao độ cho cơ sở vật chất, chuẩn bị sẵn cho công tác điều trị.

“Bộ Y tế đã có hướng dẫn phân tầng điều trị, các địa phương cần chủ động lên phương án chuẩn bị theo các tầng, đặc biệt lưu ý hệ thống hồi sức trong cơ sở điều trị ở tầng cao nhất, bởi hiện vấn đề này đang là điểm yếu ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong chuẩn bị và thiết lập hệ thống hồi sức cần chú trọng rà soát ngay hệ thống oxy, máy thở” - Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Một điểm nữa các địa phương cần phải quán triệt thực hiện trong điều trị là yêu cầu tất cả các bệnh viện hạng 1, bệnh viện đa khoa tỉnh bắt buộc phải có khu hồi sức tích cực và oxy trung tâm (quy mô từ 50 - 100 giường). Bệnh viện tuyến quận, huyện cũng phải có oxy và oxy trung tâm.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải làm việc ngay với các nhà cung cấp oxy, rà soát lại tất cả trang thiết bị trên tinh thần “4 tại chỗ”. Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ nhưng các địa phương cần chủ động.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã huy động lực lượng tinh nhuệ thiết lập và nâng thành 5 trung tâm hồi sức tích cực tại TP.HCM, đồng thời Bộ Y tế thiết lập thêm trung tâm hồi sức tích cực tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang. 

HÀ PHƯỢNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục