Bỏ quên 'vật lạ' trong cơ thể hàng chục bệnh nhân suốt 10 năm

Thứ Tư, ngày 21/1/2015 - 14:42

Hàng chục người bệnh bị bác sĩ bỏ quên vật lạ là ống nhựa trong cơ thể suốt 10 năm sau phẫu thuật, đến khi phát hiện thì gây ra những biến chứng nặng nề.

Trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết vừa phát hiện hàng chục trường hợp người bệnh bị bỏ quên ống thông nhựa (JJ) trong cơ thể sau phẫu thuật kéo dài cả gần cả chục năm. Bỏ quên ống thông JJ là bệnh cảnh phức tạp, hiếm gặp, thống kê trên y văn chiếm tỉ lệ thấp. Do việc bị bỏ quên này trong người bệnh nhân đã gây nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh.Ống thông JJ bỏ quên trong cơ thể người bệnh, bị gãy và bám sỏi 2 đầu. 

Theo ThS. BS Nguyễn Vĩnh Bình (Trường Đại học Y Dược TP HCM), từ năm 2011 đến 2014, nhóm nghiên cứu của ông đã ghi nhận được 24 trường hợp nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy do bị biến chứng bỏ quên ống thông JJ.

Trong đó, thời gian bỏ quên “vật lạ” trung bình là 1,63 năm (có trường hợp bị bỏ quên ống này trong người suốt 8 năm), 9/24 trường hợp không biết sự tồn tại ống này trong cơ thể, 20/24 có sỏi bám ống thông, 8/14 bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, 6/24 biến chứng gãy ống thông… Dù các bác sĩ đã rút ống thông thành công nhưng có người bị choáng nhiễm trùng và đã tử vong.


 

Ống nhựa y khoa nằm trong người người bệnh hằng chục năm, bị bám sỏi, nhiễm trùng.

Bác sĩ Bình cho biết thêm tại Việt Nam hiện nay, ống thông JJ được sử dụng hàng ngày là công cụ không thể thiếu đối với phẫu thuật tiết niệu.

Tuy nhiên, trình độ dân trí thấp, thiếu sự dặn dò và cảnh báo biến chứng của thầy thuốc là nguyên nhân dẫn đến việc bỏ quên ống JJ. Vì vậy, cần phải có chương trình quản lý và giáo dục bệnh nhân tốt để giảm thiểu tình trạng bỏ quên thông JJ.

Theo Ng.Thạnh/NLĐ

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Chưa xong lớp 12 đã 'đậu' đại học?

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Hàng loạt thí sinh đã được “điểm tên” đủ điểm chuẩn đại học ở nhiều phương thức dù chưa học xong lớp 12, chưa thi tốt nghiệp THPT.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục