Biết thực phẩm dơ mà không dám phạt

Sức khỏe

Biết thực phẩm dơ mà không dám phạt

(PLO)- Các xã phường ít xử phạt an toàn vệ sinh thực phẩm vì quen biết còn quận huyện thì thanh tra viên sợ bị kiện cũng ngại phạt.

Bản tin liên quan

“Thực tế cho thấy vẫn còn các đoàn kiểm tra, thanh tra chuyên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các quận-huyện, phường-xã trên địa bàn TP.HCM không nắm vững nghiệp vụ, thiếu những kiến thức quy định pháp luật về ATVSTP. Do vậy khi phát hiện cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm những điều kiện về ATVSTP thì các đoàn này chỉ có thể nhắc nhở chứ không dám ra quyết định xử phạt vì sợ bị khiếu nại”. Thông tin trên được BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đề cập tại buổi tập huấn nghiệp vụ thanh tra y tế trong lĩnh vực ATVSTP được tổ chức vào sáng 21-10.


 Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang kiểm tra các loại thực phẩm được kinh doanh trong chợ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo BS Hưng, thống kê chưa đầy đủ, cho thấy hiện TP.HCM có khoảng 53.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong chín tháng đầu năm 2015, các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành ATVSTP quận-huyện phạt hơn 3,7 tỉ đồng. Trong khi các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến phường-xã chỉ phạt độ 235 triệu đồng. “Tuyến phường, xã xử phạt còn ít do có mối quen biết, tình cảm… Tuy nhiên, nếu không kiên quyết xử phạt sai phạm ATVSTP dễ dẫn đến nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thành phố” - BS Hưng nói.

“Thanh tra Sở Y tế và Chi cục ATVSTP TP.HCM phải giám sát và kiểm tra hoạt động thanh tra, kiểm tra ATVSTP tuyến quận-huyện, phường-xã để đánh giá chất lượng và có sự điều chỉnh cần thiết” - BS Hưng chỉ đạo. 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM