Biến dạng ngực sau khi đặt túi ngực nhân tạo 1 tuần

Sức khỏe

Biến dạng ngực sau khi đặt túi ngực nhân tạo 1 tuần

(PLO)- Túi ngực bên trái của người phụ nữ bị vỡ hoàn toàn và không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực.

Bản tin liên quan

Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho chị NNH (34 tuổi, ngụ tại TPHCM) đến khám trong tình trạng sưng và biến dạng ngực trái.

Chị H. cho biết đã phẫu thuật nâng ngực vào đầu tháng 2-2020 tại một cơ sở thẩm mỹ do người quen giới thiệu. Ngay sau phẫu thuật, chị thấy khó chịu, sưng đau nhiều vùng ngực trái nhưng người thực hiện cho biết không đáng lo ngại, vài ngày sau sẽ hết.

Tuy nhiên, hơn một tuần sau chị vẫn thấy đau âm ỉ ở ngực và nách trái nhưng ngại đến bệnh viện khám. Khi các cơn đau nghiêm trọng hơn, chị lo sợ mình có thể bị ung thư vú nên mới đến khám tại BV ĐHYD.


Túi độn ngực 2 bên của chị H. sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC

Tại khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, sau khi thăm khám và kiểm tra, bác sĩ cho biết chị H. bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái, nách trái có hạch lớn, bầu ngực bị biến dạng. Chị được bác sĩ tư vấnphẫu thuật lấy bỏ túi độn ngực hai bên và xét nghiệm giải phẫu hạch, bao xơ xung quanh túi ngực để tầm soát ung thư vú. 

BS CKII. Vũ Hữu Thịnh – Quản lý và điều hành, Phó trưởng Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV ĐHYD TP.HCM, cho biết túi ngực bên trái của người bệnh bị vỡ hoàn toàn và không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực.

 Chúng tôi thực hiện phẫu thuật lấy bỏ túi ngực ở cả hai bên. Sau khi làm sạch, lấy hạch và bao xơ quanh túi ngực làm sinh thiết lạnh (giải phẫu bệnh tức thời), kết quả sức khỏe của chị H. bình thường, chúng tôi đặt túi ngực mới theo nguyện vọng của chị” - BS Thịnh kể.


Hình chụp X-quang cho thấy chị H. bị vỡ có hạch lớn, bầu ngực bị biến dạng. Ảnh: BVCC

Sau phẫu thuật, chị H. được mặc áo định hình, tình trạng sức khỏe ổn định và được hướng dẫn các bài tập vận động, xuất viện ngay trong ngày. Tái khám sau một tuần cho thấy vết mổ lành tốt.

BS Vũ Hữu Thịnh cho biết Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ từng tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng. Không ít chị em quan niệm sai lầm khi cho rằng phẫu thuật nâng ngực khá đơn giản, không có nhiều rủi ro. Vì vậy, họ tìm đến các dịch vụ làm đẹp vùng ngực giá rẻ, do người quen giới thiệu mà không tìm hiểu về uy tín của cơ sở thẩm mỹ hay trình độ chuyên môn của người thực hiện.


BS Vũ Hữu Thịnh tư vấn đặt lại túi độn ngực cho người bệnh. Ảnh: BVCC

BS Thịnh khuyến cáo, phẫu thuật nâng ngực là giải pháp giúp chị em phụ nữ tự tin hơn với gò bồng đảo đầy đặn. Tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như sốc thuốc, chảy máu, nhiễm trùng, sẹo lồi…, thậm chí ảnh hưởng tính mạng nếu không được tư vấn, kiểm tra sức khỏe đầy đủ.

Khi có nhu cầu thực hiện phẫu thuật nâng ngực, chị em nên tư vấn bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Nên đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép của các vật liệu khi độn, bơm tiêm trực tiếp vào cơ thể để đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ cho chính mình.

        

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM