Bị u thận không phải cắt toàn bộ thận

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 21/11/2016 - 12:46

(PLO)- Trước đây, với những trường hợp bị u thận, bệnh thận bệnh nhân thường được chỉ định cắt toàn bộ thận để đảm bảo sức khỏe. 

Tuy nhiên, với những bệnh lý u thận, bướu thận phương pháp phẫu thuật cắt bướu, giữ thận hoàn toàn trở thành có ích cho bệnh nhân.

Bị di chứng tai biến mạch não, suy thận mạn tính giai đoạn 1-2. Bệnh nhân Nguyễn Văn U. (64 tuổi), tình cờ phát hiện bướu thận trái 5 cm khi đến khám tại một BV ở TPHCM. Anh U. được đề nghị nên cắt bỏ thận có bướu. Tuy nhiên sau khi cắt thận sẽ có nguy cơ suy thận nặng hơn, thậm chí có thể phải chuẩn bị tâm lý để chạy thận nhân tạo anh U. khá lo lắng.

Sau khi đến khám tại khoa Tiết niệu BV ĐH Y Dược (ĐHYD), bệnh nhân được đề xuất chỉ cắt bướu thận, không cần thiết cắt bỏ toàn bộ thận để bảo tồn tối đa chức năng thận.


Bệnh nhân không phải cắt toàn bộ thận khi bị u thận như trước nữa. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Tương tự anh U., chị Trương Thị H. (54 tuổi), 15 năm trước do sỏi thận gây viêm mủ thận đã phải cắt thận trái. Thời gian gần đây chị H. tình cờ phát hiện bướu thận phải 4 cm khi khám sức khỏe tổng quát. Trước lo lắng phải cắt bỏ hoàn toàn thận còn lại, chị H. được tư vấn phương pháp điều trị mới tại khoa Tiết niệu BV ĐHYD là cắt bướu thận, giữ lại thận phải cho bản thân, đảm bảo sức khỏe lâu dài. Nhờ đó chị H. đảm bảo được sức khỏe thận, bình phục tốt sau phẫu thuật.

TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu BV ĐHYD, cho biết giai đoạn trước năm 2000-2005, khi có bướu thận, phương pháp điều trị kinh điển là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận. Sau đó từ nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới, các bác sĩ Niệu khoa nhận thấy việc cắt bỏ toàn bộ thận khi bướu thận kích thước dưới 7 cm là không cần thiết vì hai lý do.

Thứ nhất là không thay đổi tỉ lệ tái phát so với việc chỉ cắt bỏ bướu giữ lại thận. Thứ hai là những người chỉ có một thận dễ bị suy thận mạn hơn những người vẫn còn hai thận. Chính vì vậy, từ sau năm 2005, đối với bướu thận kích thước dưới 7 cm, điều trị hàng đầu là phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận. Phẫu thuật có thể thực hiện qua mổ hở hoặc qua phẫu thuật nội soi. 

Trong những trường hợp người bệnh chỉ có một thận duy nhất, thận còn lại bị bệnh sỏi, bị dị tật bẩm sinh hoặc thận còn lại suy giảm chức năng thì việc phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận là chỉ định tuyệt đối. 

Đối với phẫu thuật cắt bướu giữ lại thận, phẫu thuật nội soi có ưu thế tuyệt đối so với mổ hở vì không có đường cắt thành bụng nên người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe sau mổ. Ngoài ra, khi thực hiện phẫu thuật nội soi, với sự phóng đại của kính soi, khả năng bảo tồn nhu mô thận được tăng cường tối đa, thao tác cắt bướu nhẹ nhàng tinh tế nên kết quả của phẫu thuật rất tốt. Người bệnh có thể xuất viện sau 3-4 ngày nằm viện, không cần hóa trị hay xạ trị bổ sung.

Đa số ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 50-70. Ung thư thận ở giai đoạn sớm khi kích thước bướu còn dưới 7 cm, thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng. Do đó để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khỏe hằng năm. Phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT-scan). Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4 cm.

Theo thống kê tại Mỹ, 90%-95% các u ở thận là ung thư. Ung thư thận là loại ung thư chiếm 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành, đứng hàng thứ bảy trong các loại ung thư ở nam giới và đứng hàng thứ 10 trong các loại ung thư ở nữ giới. Năm 2015, tại Mỹ có 61.560 trường hợp ung thư thận mới phát hiện và 14.080 trường hợp tử vong vì ung thư thận. 

Hiện tại từ ngày 21-11 đến 21-12, khoa Tiết niệu BV ĐHYD đang có chương trình tư vấn miễn phí về bệnh lý bướu thận và phương pháp điều trị tiên tiến, người bệnh có thể liên hệ theo số điện thoại 01239999666 (trong giờ hành chính) để được TS-BS Nguyễn Hoàng Đức trực tiếp tư vấn.

 

HÀ PHƯỢNG

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích nặng nề

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

(PLO)- Người dẫn chương trình truyền hình Piers Morgan bất ngờ lên tiếng chỉ trích HLV huyền thoại của Manchester United Sir Alex Ferguson với thái độ rất gay gắt và nặng nề.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục