Bị đục thủy tinh thể, khi nào cần mổ?

Thứ Sáu, ngày 17/3/2017 - 09:32

Tôi 50 tuổi, mắt tôi thời gian gần đây nhìn không rõ, đi khám thì BS nói bị cườm khô (đục thủy tinh thể) nhưng cườm còn non nên chưa mổ được. 

Tuy nhiên, tôi nghe nói nếu để lâu cườm quá già sẽ rất cứng, khó mổ. Tôi có nên đi mổ thay thủy tinh thể ngay không hay chờ cườm già?

Trả lời:

Khái niệm chờ cho cườm thiệt già, nhìn thiệt mờ mới đi mổ đã trở thành câu chuyện của quá khứ.

Ngày nay, con người ta cần nâng cao và duy trì chất lượng cuộc sống, một khi thị lực giảm sút do bị cườm khô, chất lượng cuộc sống sẽ trở lên tồi tệ theo thời gian. Cho nên chỉ cần bệnh nhân cảm thấy suy giảm thị lực gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày là có thể quyết định mổ thay thể thủy tinh.

Hơn nữa, việc chờ cho cườm thiệt già mới đi mổ sẽ là một “ thách đố” cho  phẫu thuật viên, ca mổ sẽ trở nên vô cùng khó khăn cùng những biến chứng của việc “ nuôi” cườm quá già sẽ làm cho mắt chậm hồi phục thị lực sau mổ, thậm chí phải ghánh chịu những tai biến có thể gặp trong cuộc mổ. Khó khăn này cũng không chừa ngay với phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Ở Việt Nam hiện nay, với phương pháp phẫu thuật phaco, những kỹ thuật và phương tiện hiện đại không thua kém các nước tiên tiến đã giúp cho ca mổ trở nên an toàn, không đau, không phải nằm viện và phục hồi thị lực rất tốt sau mổ. Điều đó cho phép chúng ta có mổ cườm khô sớm không chờ tới khi thị lực quá giảm sút.

ThS.BS Phí Duy Tiến

(Theo website BV Mắt TP.HCM)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đội hình yêu thích của ông Park

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Như thường lệ, HLV Park Hang-seo triệu tập rất đông cầu thủ lên tuyển quốc gia sắp sửa chơi vòng loại cuối cùng World Cup 2022 nhưng không phải ai cũng có nhiều cơ hội ra sân thử lửa. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục