Bị đục thủy tinh thể, khi nào cần mổ?

Sức khỏe

Bị đục thủy tinh thể, khi nào cần mổ?

Tôi 50 tuổi, mắt tôi thời gian gần đây nhìn không rõ, đi khám thì BS nói bị cườm khô (đục thủy tinh thể) nhưng cườm còn non nên chưa mổ được. 

Bản tin liên quan

Tuy nhiên, tôi nghe nói nếu để lâu cườm quá già sẽ rất cứng, khó mổ. Tôi có nên đi mổ thay thủy tinh thể ngay không hay chờ cườm già?

Trả lời:

Khái niệm chờ cho cườm thiệt già, nhìn thiệt mờ mới đi mổ đã trở thành câu chuyện của quá khứ.

Ngày nay, con người ta cần nâng cao và duy trì chất lượng cuộc sống, một khi thị lực giảm sút do bị cườm khô, chất lượng cuộc sống sẽ trở lên tồi tệ theo thời gian. Cho nên chỉ cần bệnh nhân cảm thấy suy giảm thị lực gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc hàng ngày là có thể quyết định mổ thay thể thủy tinh.

Hơn nữa, việc chờ cho cườm thiệt già mới đi mổ sẽ là một “ thách đố” cho  phẫu thuật viên, ca mổ sẽ trở nên vô cùng khó khăn cùng những biến chứng của việc “ nuôi” cườm quá già sẽ làm cho mắt chậm hồi phục thị lực sau mổ, thậm chí phải ghánh chịu những tai biến có thể gặp trong cuộc mổ. Khó khăn này cũng không chừa ngay với phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Ở Việt Nam hiện nay, với phương pháp phẫu thuật phaco, những kỹ thuật và phương tiện hiện đại không thua kém các nước tiên tiến đã giúp cho ca mổ trở nên an toàn, không đau, không phải nằm viện và phục hồi thị lực rất tốt sau mổ. Điều đó cho phép chúng ta có mổ cườm khô sớm không chờ tới khi thị lực quá giảm sút.

ThS.BS Phí Duy Tiến

(Theo website BV Mắt TP.HCM)

BÌNH LUẬN

Chào Bác sĩ!Dì của Em năm nay 46 tuổi,đi khám ở Bv Mắt Tp.HCM :chẩn đoán là đục thủy tinh thể,tháng 4/19:Bs cho thuốc về uống 1 tháng sau lên mổ,đến tháng 5/2019: đi khám lại,Bs cho thuốc uống 1 tháng và nói 3 tháng sau lên mổ.khi Dì nói muốn mổ thì Bs nói chưa chín.Em không hiểu,mỗi Bs đưa ra khoảng thời gian can thiệp khác nhau,Bs có thể giải thíc dùm Em được không?Em cảm ơn Bs.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM