Bị đâm thấu tim vẫn tự lái xe đi cấp cứu

Sức khỏe

Bị đâm thấu tim vẫn tự lái xe đi cấp cứu

(PLO)- Dù bị vết thương thấu tim chí mạng sau khi xô xát trên đường phố, người đàn ông vẫn tiếp tục tự chạy xe máy tới bệnh viện cấp cứu. 

Bản tin liên quan

Tối 25-2, BV đa khoa Sài Gòn tiếp nhận cuộc gọi từ Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM báo có một người đàn ông bị đa chấn thương nguy kịch ở phố đi bộ (quận 1). Đáng chú ý, người đàn ông này đang trên đường lái xe máy để đến bệnh viện cấp cứu thì đột ngột ngất xỉu ngay phố đi bộ.

Chưa đầy năm phút sau, xe cấp cứu của BV đa khoa Sài Gòn có mặt để sơ cứu và đưa bệnh nhân về cứu chữa. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc nên được chống sốc khẩn cấp, cho làm xét nghiệm và chụp CT ngực khẩn.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị đâm thấu tim gây tổn thương tâm thất trái, có hiện tượng tràn máu màng tim gây chèn ép tim cấp, rối loạn nhịp, nguy hiểm tính mạng, phải mổ cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện đến các bác sĩ BV Nhân dân 115. Ngay sau đó, bác sĩ của BV Nhân dân 115 đã nhanh chóng có mặt và tham gia êkíp thực hiện phẫu thuật.


Các bác sĩ đang thăm khám cho anh N. tại BV đa khoa Sài Gòn. Ảnh: HL

BS Nguyễn Hoàng Linh, khoa Ngoại tổng hợp BV đa khoa Sài Gòn, người tham gia ca mổ, cho biết: “Sau một giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được xử trí mở lồng ngực, khâu vết thương tim, cầm máu và đặt ống dẫn lưu. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định, đi đứng lại bình thường và được rút các ống dẫn lưu”.

BS Linh nhận xét bệnh nhân khá may mắn khi vị trí từ phố đi bộ đến bệnh viện khá gần, nhờ thế bệnh viện nhanh chóng tiếp cận được nạn nhân. Việc bệnh nhân di chuyển khi có vết thương thấu tim khá nguy hiểm vì sẽ gây mất máu, sốc. Mặt khác, trong trường hợp này, quy trình báo động đỏ liên viện đã phát huy hiệu quả và huy động kịp thời bác sĩ tuyến trên nhiều kinh nghiệm tham gia cứu chữa cho bệnh nhân. Có khả năng hung khí gây án là dao sắc nhọn.


Anh N. còn bị nhiều vết thương khác trên thân thể. Ảnh: HL

Nằm trên giường bệnh, bệnh nhân là anh NHN (41 tuổi, sống ở quận 7) kể khoảng 6 giờ 30 tối Chủ nhật (25-2), khi đang dừng chờ đèn xanh ở giao lộ Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa thì xảy ra cự cãi với đôi nam nữ cũng đi xe máy. Hai bên xô xát với nhau và kết quả là anh N. bị đối phương dùng vật nhọn gây ra nhiều vết thương ở mặt, lưng và đặc biệt ở ngực. Sau đó, đôi nam nữ phóng xe tẩu thoát. Phần anh N., dù bị thương mất máu nhiều chỗ, anh vẫn tự lái xe máy chở người em trai không bị thương đi cùng đến bệnh viện cấp cứu. Khi đi ngang phố đi bộ (quận 1) thì anh ngất xỉu.

Anh N. lý giải: “Do em trai tôi không rành đường nên tôi đành phải tự lái xe đi cấp cứu cho nhanh. Do tôi có bảo hiểm bên quận 4 nên định chạy về quận 4. Nghe đứa em kể lại là người dân gần đó thấy nên gọi cấp cứu 115 cho tôi. Giá như tôi nhịn, không lời qua tiếng lại thì sự việc không đến nỗi”.

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM