Bị buộc thôi việc vì từ chối chức trưởng khoa

Sức khỏe

Bị buộc thôi việc vì từ chối chức trưởng khoa

(PLO)- Một nữ bác sĩ 35 tuổi ở Phú Yên đã từ chối chức trưởng khoa do cho rằng mình chưa đủ năng lực và đã bị buộc thôi việc.

Bản tin liên quan

Ngày 15-11, ông Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, xác nhận đã ký ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ThS-BS Nguyễn Thị Băng Sâm, Trưởng khoa Mắt BV Đa khoa tỉnh này, do không chấp hành sự phân công công tác của lãnh đạo Sở Y tế, tự ý nghỉ việc khi chưa được sự đồng ý của BV Đa khoa tỉnh, Sở Y tế.

BS Nguyễn Thị Băng Sâm: “Tôi chỉ phù hợp với công việc chuyên môn”. Ảnh: TẤN LỘC 

Từ chối chức trưởng khoa

Ngày 30-7, giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên ban hành quyết định điều động, bổ nhiệm BS Nguyễn Thị Băng Sâm, Phó khoa Chống nhiễm khuẩn BV Mắt (thuộc Sở Y tế) đến nhận công tác, giữ chức vụ trưởng khoa Mắt BV Đa khoa tỉnh kể từ ngày 17-8. Tuy nhiên, ngày 13-8, BS Sâm gửi đơn đến Sở Y tế từ chối chức vụ được bổ nhiệm với lý do chưa đủ năng lực lãnh đạo. Ngày 19-8, Sở Y tế có công văn yêu cầu BS Sâm phải chấp hành nghiêm túc quyết định điều động, bổ nhiệm trên do khoa Mắt BV Đa khoa đang thiếu bác sĩ chuyên khoa mắt, vị trí trưởng khoa cần được bổ sung kịp thời để duy trì hoạt động của khoa. Công văn này cũng nêu rõ: Lãnh đạo Sở Y tế xét thấy ThS-BS Sâm là đảng viên, có trình độ chuyên môn, năng lực công tác đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, vị trí mới.

 Quyết định bổ nhiệm

Do nguyện vọng không được chấp nhận, ngày 22-9, BS Sâm gửi đơn xin thôi việc. Tuy nhiên, Sở Y tế không đồng ý cho BS Sâm thôi việc do yêu cầu công tác và hiện tại ngành Y tế Phú Yên đang thiếu BS chuyên khoa mắt, chưa bố trí được người thay thế. Tiếp đó, này 30-9, BS Sâm tiếp tục gửi đơn xin thôi việc. Sau đó, Sở Y tế mời BS Sâm đến giải quyết các vấn đề liên quan nhưng bà không đến. Trong khi đó, theo báo cáo của BV Đa khoa Phú Yên, khi quyết định điều động, bổ nhiệm bắt đầu có hiệu lực (ngày 17-8), BV này không thấy BS Sâm đến nhận công tác nên đã ba lần gửi thư mời bà Sâm đến làm nhưng bà cũng không đến. Cho rằng bà Sâm có hai vi phạm là không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền và tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng, Hội đồng Kỷ luật Sở Y tế đã thống nhất hình thức kỷ luật như trên.

“Tôi chỉ xin được làm việc phù hợp với sức mình”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Phan Vũ Nhân cho rằng quyết định kỷ luật trên là đúng quy định, không có gì sai. “Trước đây, BS Sâm có ý thức tốt nhưng sau khi được điều động, bổ nhiệm lại không chấp hành, không có ý thức kỷ luật. Sở đã mời đến giải quyết nhưng cô ấy không đến, lại tự ý bỏ việc. Tôi đã rất nhượng bộ với cô ấy nhưng cô ấy rất cương quyết. Do đó, Sở phải tiến hành kỷ luật thôi!”- BS Nhân nói.

 
Quyết định buộc thôi việc

Trong khi đó, BS Nguyễn Thị Băng Sâm cho biết tổ chức bắt đầu làm quy trình điều động, bổ nhiệm, bà đã có đơn gửi Sở Y tế trình bày nguyện vọng được tiếp tục công tác ở vị trí cũ tại BV Mắt. “Ngay từ đầu, tôi đã không đồng thuận với sự điều động, bổ nhiệm đó. “Tôi tự biết điểm mạnh, điểm yếu của mình. Tôi thấy mình chỉ phù hợp với công việc chuyên môn và ở cơ quan cũ tôi đã làm rất tốt. Việc quản lý, điều hành, tôi làm không được tốt, cũng chưa có kinh nghiệm. Tôi cũng biết rằng trong ngành nếu để xảy ra sai sót, hậu quả sẽ diễn ra rất nhanh, nghiêm trọng, nhất là đối với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Có những người làm công việc quá sức của mình, khi để xảy ra hậu quả lại đổ lỗi là do bắt buộc phải làm. Tôi không làm được như vậy, tôi chỉ xin được làm việc vừa sức với mình. Có người làm chính trị rất tốt, làm quản lý rất giỏi, còn tôi tôi biết mình chỉ phù hợp với chuyên môn”- BS Sâm chia sẻ.

Giải thích nguyên nhân tự ý bỏ việc, BS Sâm nói: “Tôi đã nhiều lần đề đạt nguyện vọng xin được ở lại cơ quan cũ nhưng không được cấp trên lắng nghe, giải quyết. Tôi không có cách nào khác nên phải nghỉ việc. Tôi còn sự lựa chọn nào khác vì xin trở về cơ quan cũ cũng không được, ở lại thì không được làm công việc phù hợp với mình. Thực ra, trong thời gian nghỉ việc, tôi vẫn tha thiết, mong chờ sự giải quyết của Sở Y tế nhưng Sở không giải quyết. Tôi buồn là khi tôi hai lần đơn xin thôi việc, Sở Y tế cũng không giải quyết cho tôi được nghỉ nhưng sau đó lại ra quyết định buộc thôi việc tôi”. Khi nhận quyết định kỷ luật này, BS bày tỏ: “Tôi biết Sở có quyền điều động cán bộ. Tôi cũng đã nhận lỗi vì mình vi phạm Luật Viên chức. Tôi không khiếu nại việc kỷ luật của Sở. Song tôi sẽ tiếp tục trình bày nguyện vọng của mình là xin dược công tác ở cơ quan cũ và mong Sở xem xét lại”.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Thành Nhân

Chắc chắn có uẩn khúc trong đó, không phải tự dưng một bác sỉ giỏi lại thà nghỉ việc chứ không nhận như vậy.

LÊ THÁI BÌNH

'' Một nữ bác sĩ 35 tuổi ở Phú Yên đã từ chối chức trưởng khoa do cho rằng mình chưa đủ năng lực và đã bị buộc thôi việc'', đọc tiêu đề bài báo mà tưởng mình nhầm- trong thời điểm này mà còn có những người tri thức dám từ chối vị trí bổ nhiệm cao hơn như bác sĩ Nguyễn Thi Băng Sâm thì hiếm lắm thay. Người ta thường tìm mọi cách để đạt vị trí có chức có quyền-còn nữ bác sĩ này thì tự cảm nhận mình không phù hợp nên không nhân chức trưởng khoa. Tôi gọi những người như bác sĩ Sâm là những người tử tế -là của hiếm trong xã hội nên phải được đối xử và trọng dụng một cách công bằng và nhân bản. Vì thế Quyết định buộc thôi việc là quyết định quá nặng tay và không hợp lý lắm trong trường hợp này. Rất mong giám đốc sở y tế tỉnh Phú Yên nên xem xét lại-và bố trí việc làm -vị trí phù hợp cho nữ bác sĩ rất tử tế và tự trọng này.

Hai lúa

Buộc NLĐ thôi việc trái pháp luật là vi phạm pháp luật hình sự (điều 128 BLHS).Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế Phú Yên xem xét giải quyết hợp tình,hợp lý!

Linh

Bây giờ bv tư có mà đầy, có chuyên môn giỏi thì sợ gì thất nghiệp. Đành rằng lãnh đạo phân công thì phải chấp hành nhưng tại sao các ông ấy không xem xét nguyện vọng của người ta chứ,

Hai lúa

Áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đã được pháp luật quy định tại điều 126 BLLĐ năm 2013.Ở đây nói BS Sâm tự ý bỏ việc không có lý do là quá vô lý!?Chị Sâm cứ làm đơn khiếu nại gởi đến Giám đốc Sở y tế Phú yên để giải quyết khiếu nại lần đầu.Nếu Giám đốc không giải quyết hoặc giải quyết không hợp tình,hợp lý thì chị Sâm tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên,thời hiệu khiếu nại là 90 ngày chị cứ bình tỉnh mà khiếu nại.Nếu khiếu nại không thành thì chị có quyền khởi kiện ra toà.Chúc chị thành công (ngockhuongtnk@gmail.com).

Nông dân

Tôi rất thích câu nói câu nói của BS này: "Tôi cũng biết rằng trong ngành nếu để xảy ra sai sót, hậu quả sẽ diễn ra rất nhanh, nghiêm trọng, nhất là đối với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Có những người làm công việc quá sức của mình, khi để xảy ra hậu quả lại đổ lỗi là do bắt buộc phải làm. Tôi không làm được như vậy, tôi chỉ xin được làm việc vừa sức với mình.

Cự giải

Tôi cho rằng BS Sâm quá nông nỗi và dại dột. Thay vì cứ nhận chức trưởng khoa theo sự phận công. Nếu đôi ba tháng thấy không gánh vác được thì xin từ chức. Khi đó lắm người ủng hộ cho từ chức, vì rất nhiều người muốn ngồi ghế trưởng khoa kia mà! Đến nước này thì thua rồi, xem ra sự nghiệp của BS Sâm tại tỉnh nhà đã khép lại!

từ. Nguyễn

Bạn mới thật là nông nỗi. .Công việc thấy không khả năng làm được .thì xin không nhận. Đó mới là cách sống. .

Lý Thông

Tôi thật sự ngưỡng mộ BS Nguyễn Thị Băng Sâm./.

hài vãi

Lại mất một người chân chính, muốn làm đúng chuyên môn mà mấy ông lãnh đạo không cho.

nguyễn van nhân

bạn có thể chuyển vào chỗ chúng tôi làm được không cần làm ở nơi lãnh đạo chuyên quyền thế được có phải thế kỷ 20 đau mà muốn làm gì thì làm xin vào làm cũng bị hành nghỉ việc cũng bị hành

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM