BHXH hướng dẫn làm rõ quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình

Sức khỏe

BHXH hướng dẫn làm rõ quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình

(PLO)-Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành công văn 777/BHXH-BT hướng dẫn thực hiện một số nội dung về thu BHYT đối với hộ gia đình.

Bản tin liên quan


Từ 1-1-2016, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình

Theo công văn hướng dẫn, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình được thực hiện như sau:

Đối với hộ gia đình đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 1-1-2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình. Những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 1-1-2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.

Đối với người được ngân sách địa phương hỗ trợ 100% mức đóng BHYT như: Đảng viên trên 30 năm tuổi đảng, người từ đủ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi... không thuộc đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4, Điều 1 Thông tư 41/TTLT-BYT-BTC thực hiện tham gia BHYT theo danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong năm 2015. Từ 1-1-2016 trở đi toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.

Đối với các đối tượng được nhà nước hỗ trợ mức đóng (gồm người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình), trong năm 2015, tham gia BHYT theo danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với từng thành viên hộ gia đình; thực hiện thu và cấp thẻ BHYT tương ứng thời hạn được hưởng chính sách theo quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền nhưng tối thiểu là 3 tháng. Từ năm 2016 thì phải tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Học sinh, sinh viên đã đóng BHYT trước ngày 1-1-2015 theo mức 3% mức lương cơ sở cho năm 2015 thì không phải truy thu phần chênh lệch theo mức đóng bảo hiểm y tế từ 3% lên 4,5%.

Từ ngày 1-1-2015, trẻ em dưới 6 tuổi chậm đăng ký cấp thẻ BHYT thì thực hiện thu BHYT từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ dưới 6 tuổi sinh trước 1-1-2015 thì thực hiện thu từ 1-1-2015 đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Đ.LIÊN

BÌNH LUẬN

Phương thanh

Gia đình tôi có 3 người nhưng có 1 đi du học. Vậy cần giấy gì để 2 người còn lại được mua theo hộ gia đình? mong ai biết chỉ hộ vì hỏi nhân viên ở phường họ không biết phải cần giấy gì.

Hoàng Thị Thanh Xuân

Hiện tại gia đình tôi có 3 người, tôi là giáo viên THCS thì có quỹ lương để đóng BHXH, con tôi năm nay 5 tuổi sắp chuẩn bị vào lớp 1. Vậy chỉ còn chồng của tôi làm nghề tự do cần đóng bảo hiểm, vậy chính sách đóng bảo hiểm cả gia đình sẽ có giá mua như thế nào?

Bác ba Bằng

Công văn này khi nào có hiệu lực? Nơi tôi ở cán bộ phụ trách bán BHYT chưa biết gì về công văn này?

TRẦN TRUNG QUÂN

KHÔNG BÁN BẢO HIỂM TỰ NGUYEN CHO DÂN,DÙ 1 NGƯỜI MUA..LÀ VI PHẠM QUYỀN TỰ DO CỦA DÂN
YÊU CẦU BÁO PHÁP LUẬT, KẾT HỢP VỚI BAN NGÀNH ĐOÀN THỂ,ÚY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM..HỘI THẢO VÈ VẤN ĐỀ NÀY CHO RỎ RÀNG....ĐẤU TRANH CHO DÂN ĐƯỢC QUYỀN TIẾP CẬN MUA BẢO HIỂM Y TẾ CÁ NHÂN
BẢO HIỀM XÃ HỘI VIỆT NAM,BỘ Y TẾ..KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN RA CHÍNH SÁCH Y TẾ VI PHẠM QUYỀN TỰ DO CỦA DÂN

Nguyễn Văn Điền

Gia đình tôi đã mua BHYT cả gia đình, nay vợ tôi hết hạn BHYT nhưng không được tham gia do trong hộ khẩu của gia đình tôi có tên của cháu tôi, nó đã bỏ gia đình đi sáng Trung Quốc lấy chồng và có con bên đó.
Vậy làm thế nào để vợ tôi được tham gia BHYT gia đình ?

thanh phu nguyễn

rất hoan nghênh báo pháp luật,đả cho hay qui địnhmới này
nhà nhước nghĩ sao chuyện.bán bảo hiểm cho dân mà bắt buộc khó thế..
thay vì đưa qui định thêm..ai mua tự do thì giá có khác...mải mải về sau phải có qui định bán bảo hiểm tự do cho dân

Lê Xuân Thủy

Cần phải quy định rõ hộ gia đình,gia đình chỉ là những người ruột thịt như cha mẹ,con cháu,..còn hộ khẩu thì bao gồm cả những người ngoài gia đình,chỉ được chủ hộ bảo lãnh cho nhập khẩu thôi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM