Bệnh viện xuyên đinh chân nhầm bệnh nhân

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Hai, ngày 17/6/2019 - 04:20

(PL)- Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chị Trịnh Thúy Liễu (29 tuổi, ở tỉnh Cà Mau) cho biết do sơ suất nên chồng chị té từ trên cao, bệnh viện (BV) địa phương chẩn đoán bị chấn thương cột sống và được chuyển lên khoa Cấp cứu, BV Chợ Rẫy TP.HCM vào khoảng 20 giờ ngày 12-6. 

“Gần 3 giờ sáng 13-6, sau khi thực hiện các xét nghiệm, chồng tôi được nhân viên khoa Cấp cứu đẩy đến phòng bó bột. Do được đưa tới phòng bó bột nên tôi nghĩ bệnh tình của chồng không cần phẫu thuật, chỉ phải bó bột nên rất an tâm” - chị Liễu kể.

Tuy nhiên, ít phút sau, điều dưỡng khoa Cấp cứu gọi tên chồng chị và yêu cầu người nhà bổ sung hồ sơ. “Tôi nói chồng tôi đang trong phòng bó bột. Lập tức điều dưỡng khoa Cấp cứu và tôi đi nhanh vào phòng bó bột. Thấy chân phải chồng tôi đang bị một bác sĩ (BS) khoan lỗ để xuyên đinh, điều dưỡng nói lớn: “Nhầm bệnh nhân rồi. Ông này không có chỉ định xuyên đinh chân”. Tôi nghe vậy vô cùng tá hỏa” - chị Liễu kể tiếp.

Sau đó chồng chị được đẩy ra phòng bó bột và đưa trở lại khoa Cấp cứu.


 Chân phải anh Thịnh bị xuyên đinh do BV Chợ Rẫy nhầm lẫn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Cũng trong ngày 13-6, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, BV Chợ Rẫy TP.HCM, chủ trì buổi họp với gia đình chị Liễu để trao đổi những vấn đề liên quan.

Theo biên bản làm việc, BS Việt thừa nhận BV Chợ Rẫy TP.HCM đã nhầm lẫn khi thực hiện xuyên đinh chân chồng chị Liễu. “BV phải chi trả chi phí điều trị sự nhầm lẫn này. BV gây ra nhầm lẫn thì BV sẽ chịu trách nhiệm trước bệnh nhân cùng gia đình và sẽ xử lý các cá nhân liên quan” - ông Việt trình bày trong biên bản.

Cũng trong biên bản, BS Việt cho rằng việc nhầm lẫn xuyên đinh chân chồng chị Liễu không ảnh hưởng đến chức năng vận động, không cần điều trị gì thêm và vết thương sẽ tự lành.

“Tôi không thể biết được chân chồng tôi sau này có bị ảnh hưởng gì không. Tôi chỉ yêu cầu BV Chợ Rẫy TP.HCM làm cam kết nhận trách nhiệm nếu sau này chân chồng tôi có vấn đề. Tôi cũng đề nghị BV này miễn phí tiền điều trị chân và vết thương cột sống cho chồng tôi. Tuy nhiên, BV chưa có câu trả lời” - chị Liễu nói.

Nằm trên giường bệnh tại khoa Ngoại thần kinh BV Chợ Rẫy, anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, chồng chị Liễu) liên tục than đau nhức chân phải. “Khi BS thực hiện xuyên đinh chân, tôi cứ nghĩ đây là cách điều trị chấn thương cột sống nên không phản ứng. Tới khi hay tin BV đã nhầm lẫn khi thực hiện xuyên đinh chân, đầu óc tôi quay cuồng” – anh Thịnh nói, giọng mệt mỏi.

“Tôi nghe nói phải nằm điều trị xuyên đinh chân suốt sáu tháng. Tôi lại là lao động chính trong nhà, còn con nhỏ nên cuộc sống ít nhiều ảnh hưởng trong thời gian điều trị tại BV” – anh Thịnh nói thêm.

Sau khi vụ việc xảy ra, bộ phận truyền thông của BV Chợ Rẫy TP.HCM đã cung cấp cho phóng viên một số thông tin tổng hợp mang tính tham khảo trong khi chờ văn bản trả lời chính thức từ phía BV.

Theo đó, BV xác nhận có việc nhầm lẫn bệnh nhân. Theo quy định, các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn gây ra thì BV sẽ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vợ bệnh nhân yêu cầu BV phải thanh toán chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị, kể cả điều trị chấn thương cột sống không liên quan đến sự nhầm lẫn này và cả việc điều trị sau này của bệnh nhân.

Xét thấy yêu cầu từ phía vợ bệnh nhân chưa hợp lý và để phản hồi thông tin cho báo chí, BV sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá mức độ sai phạm cũng như xử lý vấn đề theo đúng quy trình. Trước đó BV cũng đã tiến hành xử lý sai phạm các cá nhân liên quan đến sự việc này.

Xuyên đinh chân được xem như một tổn thương nhỏ, sẽ mau lành trong vòng hai tháng. Sau khi lành, tổn thương này không ảnh hưởng đến chức năng đi lại.

BS NGUYỄN HỮU TÂMTrưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình,
BV Nhân dân 115 TP.HCM
 

TRẦN NGỌC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Pháp bị chia điểm, Griezmann đổ lỗi cho CĐV

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Tiền đạo Antoine Griezmann của tuyền Pháp cho rằng 60.000 CĐV trên sân Pukas hò reo quá lớn đã khiến các cầu thủ không nghe nhau nói gì, làm ảnh hưởng đến lối chơi của tuyển Pháp. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục