Bệnh viện xin xuống hạng: Bộ Y tế lên tiếng

Sức khỏe

Bệnh viện xin xuống hạng: Bộ Y tế lên tiếng

(PL)- Các bệnh viện không thể “thích” lên hạng hay xuống hạng nào cũng được. Việc xếp hạng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào quy mô hoạt động, phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất… của cơ sở đó.

Bản tin liên quan

Ngày 22-8, trước thông tin vì Thông tư 40/2015 của Bộ Y tế mà một số cơ sở y tế công lập (BV Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai, BV Da liễu Đồng Nai) phải xin xuống hạng, Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết như trên.

Theo vụ này, Bộ Y tế đã có ý kiến: Việc một số bệnh viện xin xuống hạng cho thấy các bệnh viện trên chưa hiểu đúng về quy định tuyến và hạng của cơ sở y tế, bởi vì quy định về phân tuyến khác với tuyến chuyên môn kỹ thuật và không phụ thuộc vào hạng của các bệnh viện này.

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, theo Thông tư 40, các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương không được nhận bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế ban đầu mà phải từ tuyến huyện chuyển lên. Điều này dẫn tới nhiều cơ sở y tế rơi vào tình trạng ế ẩm. Nhiều bệnh viện hạng 2, tuyến tỉnh phải xin xuống hạng để thu hút người bệnh.

PV

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM