Bệnh viện miền Bắc căng mình cấp cứu bệnh nhân ngày Tết

Sức khỏe

Bệnh viện miền Bắc căng mình cấp cứu bệnh nhân ngày Tết

(PLO)- Nếu các bệnh viện phía Nam vắng bóng người dân thì tình trạng căng mình đón bệnh nhân là hình ảnh chung của nhiều bệnh viện phía Bắc.

Bản tin liên quan

Từ ngày 14-2 (28 Tết) đến đêm 17-2 (mùng 1 Tết), tình trạng bệnh nhân nhập viện liên tục tại các bệnh viện (BV) phía Bắc khiến y, bác sĩ vô cùng vất vả. Ngoài các lý do như uống rượu say gây tai nạn, nổ bình gas, các bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu cũng được ghi nhận tăng khá nhiều trong năm nay.

Theo GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức (Hà Nội), những ngày qua số bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông (TGNT) đều tăng hơn bình thường. BV Việt Đức đã phải duy trì trực 400 người với 60 bác sĩ. Số bệnh nhân tăng vọt, toàn bộ máy thở đều sử dụng hết, cán bộ và y, bác sĩ căng mình trực khám chữa bệnh trong dịp Tết.


Bệnh nhân cấp cứu những ngày Tết tại bệnh viện.

Trong ngày 30 Tết đến sáng mùng 1 Tết (ngày 16-2), BV tiếp nhận gần 130 trường hợp cấp cứu, trong đó hơn 60 bệnh nhân cấp cứu do TNGT và 80% số bệnh nhân này bị chấn thương sọ não. Trong số bệnh nhân nói trên có 12 trường hợp bác sĩ tiên lượng nặng, không thể cứu chữa nên gia đình đã xin về.

Trước đó, trong ngày 29 Tết cũng có gần 150 bệnh nhân cấp cứu, 71 ca là TNGT, tai nạn sinh hoạt là hơn 50 ca. Hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não. Do số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng vọt nên BV đã phải huy động thêm bác sĩ, tăng lên 42 ca/ngày, đồng thời mở thêm một phòng mổ phiên.

Theo BS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, ngay trong đêm 30, rạng sáng mùng 1 Tết, các bác sĩ BV E đã tiến hành mổ cấp cứu năm ca do chấn thương sọ não. Điều đáng nói, hầu hết các ca này đều do người bệnh trước đó có sử dụng rượu bia và gây TNGT.

Tại khoa Hồi sức tích cực, theo báo cáo của BV, có 32 bệnh nhân đang điều trị thì có tới 18 bệnh nhân nặng, phải thở máy nên các điều dưỡng, bác sĩ phải căng mình trong ca trực Tết.

Cũng trong rạng sáng mùng 1 Tết, các bác sĩ đã phải phẫu thuật cấp cứu bốn tiếng đồng hồ khâu vết thương rất sâu ở tim cho bệnh nhân uống rượu say rồi bị bạn bè khích nên đã tự cầm dao đâm vào ngực mình.

Trong thời khắc giao thừa, thay vì chúc Tết nhau, các bác sĩ khoa cấp cứu của một số BV lớn trên địa bàn Hà Nội vẫn tất bật với việc cấp cứu bệnh nhân.

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM