Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận nhiều ca bệnh Whitmore

Sức khỏe

Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận nhiều ca bệnh Whitmore

(PLO)- Bệnh viện Đà Nẵng cho biết số ca mắc bệnh Whitmore nhập viện tăng mạnh trong hai tháng gần đây. 

Bản tin liên quan

Cụ thể, từ ngày 1-1 đến hết tháng 9, bệnh viện (BV) chỉ ghi nhận 4 trường hợp mắc Whitmore.

Tuy nhiên, từ ngày 1-10 đến 25-11, BV đã tiếp nhận 29 ca bệnh, chủ yếu ở Quảng Nam, một số ở Nghệ An, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Trong đó, ba trường hợp nặng được chuyển từ Khoa Y học nhiệt đới sang Khoa Hồi sức tích cực điều trị. Do bệnh nặng nên hai trường hợp sau đó đã tử vong (một người ở Quảng Nam, một người ở Quảng Ngãi).


Một bệnh nhân mắc Whitmore được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: KH

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới (BV Đà Nẵng), cho biết bệnh Whitmore thường gặp vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7 – 11 hàng năm. Thời gian ủ bệnh thường 1-21 ngày, trung bình là 9 ngày.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa vào tình trạng nhiễm trùng. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi mạn tính, bệnh thận mạn tính và ung thư có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm vi khuẩn này.

Theo bác sĩ Hàm, hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore.

Để phòng bệnh Whitmore, ông khuyến cáo người dân cần chủ động hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm: đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng.

Người dân cần trang bị đầy đủ giày, dép và găng tay khi thường xuyên làm việc ngoài trời, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và nước nhiễm bẩn.

Khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, người dân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn.

Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì phải sử dụng băng chống thấm, găng tay cao su, ủng cao su…và cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, rửa sạch sẽ trước và ngay sau khi tiếp xúc. 

Mùa mưa lũ là điều kiện thuận lợi cho bệnh Whitmore phát triển. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện vi khuẩn gây bệnh và điều trị kịp thời.

TÂM AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM