Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát miễn phí ung thư vú

Sức khỏe

Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát miễn phí ung thư vú

(PLO)- Người bệnh sẽ được khám sàng lọc miễn phí. Những trường hợp có tổn thương sẽ được theo dõi và điều trị theo bệnh lý tuyến vú.

Bản tin liên quan

Nhằm nâng cao ý thức người dân trong phòng chống bệnh ung thư vú, trong chương trình “Chiến dịch tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40" từ ngày 12-10 đến 23-11, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) sẽ tổ chức khám tầm soát sàng lọc miễn phí ung thư vú cho nhóm phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và phụ nữ trong nhóm có nguy cơ cao.

Đến với chương trình, người bệnh sẽ được khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh). Những trường hợp có tổn thương sẽ được theo dõi và điều trị theo bệnh lý tuyến vú. Những trường hợp không có tổn thương sẽ được hẹn theo dõi tái khám định kỳ.

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề và hướng dẫn bệnh nhân tự khám vú nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam. 


Ung thư vú là loại ung thư hàng đầu ở nữ giới. Ảnh: Internet

Theo thống kê, năm 2010, cả nước có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và ước tính đến năm 2020 con số này sẽ lên tới 22.612 trường hợp. Điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nột tiết tố, sinh học (điều trị nhằm trúng đích) đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị bệnh. Tuy nhiên yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này đều cho rằng, đối phó với tình trạng bệnh nhân ung thư vú gia tăng, tốt nhất là tăng cường tầm soát phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%. Ở giai đoạn 2, tỷ lệ này giảm xuống 60%. Ở giai đoạn 3, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa và điều trị, đặc biệt với phụ nữ ở độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng.

Chương trình khám miễn phí được tổ chức vào thứ Sáu hàng tuần sáng từ 8 giờ - 11 giờ và chiều từ 13 giờ – 15 giờ, tại Phòng khám tuyến vú, lầu 1, Khu D – Trung tâm Ung bướu BV Chợ Rẫy.

Đăng ký tham gia chương trình tại Phòng công tác xã hội BV Chợ Rẫy. Điện thoại: 028.38552486 (giờ hành chính). 

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM