Bệnh nhân được thay khối tim phổi từ người chết não hiến tặng đã tử vong

Sức khỏe

Bệnh nhân được thay khối tim phổi từ người chết não hiến tặng đã tử vong

(PLO) - Ngày 25 - 7, GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết bệnh nhân được ghép tim, phổi từ người chết não hiến tặng đã tử vong sau 5 ngày thực hiện phẫu thuật.

Bản tin liên quan

Trước đó, để tiến hành ca ghép tim phổi cùng lúc, Bệnh viện TƯ.Huế đã vượt hơn 1000 km bằng đường hàng không vào Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh để mang tạng (khối tim phổi) do người chết não hiến tặng về Huế.

Ngay sau mang được khối tim phổi về Huế, Bệnh viện đã thực hiện ngay ca ghép tạng tim phổi cùng lúc cho bệnh nhân.


GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế thức trắng đêm cùng ca phẫu thuật thay khối tim phổi từ người chết não hiến tặng

Đến ngày 22 – 7, Giám đốc bệnh viện cho biết sau phẫu thuật, quả tim đập khỏe, nhưng do trước đó người cho tạng bị phù phổi nên phổi trao đổi oxy kém, vẫn sự trợ giúp của máy. Để kịp thời tiếp máu cho bệnh nhân, Bệnh viện phải huy động nhóm máu AB từ Quảng Bình, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện huyết học truyền máu TP.HCM. Sau 12g theo dõi ở phòng mổ, bệnh nhân ghép tim phổi được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Ca phẫu thuật ghép khối tim phổi lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam

Sau 5 ngày nỗ lực của các bác sĩ, sử dụng nhiều biện pháp nhưng bệnh nhân được ghép tim phổi đã không qua khỏi, ca phẫu thuật thất bại.

Được biết, Bệnh viện T.Ư Huế trước đó vào tháng 3 – 2011 đã ghép tim thành công cho một bệnh nhân nam 26 tuổi.

Vạn An

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM