Bệnh nhân COVID-19 nặng phải chạy ECMO hồi phục ngoạn mục

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Năm, ngày 22/7/2021 - 16:44

(PLO)- Bệnh nhân 61 tuổi, từng phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) 9 ngày, có thời điểm rơi vào tình trạng rất nặng, bác sĩ tiên lượng xấu nhưng đến nay bệnh nhân hồi phục ngoạn mục sau 27 ngày nhập viện.

Bệnh nhân COVID-19 chạy “đứt dép” để thoát khỏi Hồi sức tích cực (ICU) về với gia đình, đó là câu nói vui của các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi tiễn một bệnh nhân COVID-19 từng rất nặng đã hồi phục và trờ về quê.

Bệnh nhân đó là ông NVĐ, 61 tuổi, ngụ ở Việt Yên, Bắc Giang. Ông Đ. vào viện ngày 26-6 với bệnh lý nên tăng huyết áp.

Ông có kết quả dương tính với COVID-19 ngày 12-6, đến 13-6 được chuyển Bệnh viện ở Bắc Giang điều trị. Tại đây bệnh nhân có khó thở nhiều, thở oxy lưu lượng cao không đáp ứng và được can thiệp đặt ống Nội khí quản, thở máy, và chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 25-6.

Quá vui mừng sau chuỗi ngày mắc COVID-19 đến nguy kịch, hôm nay bệnh nhân NVĐ được về quê nhà Bắc Giang.

Tại đây, bệnh nhân trong tình trạng thở máy qua nội khí quản, chức năng phổi suy giảm nghiêm trọng, xuất huyết tiêu hóa, dịch dạ dày nâu đen, mạch quay yếu, tĩnh mạch cổ xẹp, huyết áp tụt, duy trì thuốc vận mạch nâng huyết áp.

Qua thăm khám đánh giá bệnh nhân, bác sĩ có tiên lượng rất xấu, với chẩn đoán: Viêm phổi ARDS- Nhiễm khuẩn huyết - Tắc mạch chi phải-  Xuất huyết tiêu hóa/ Covid-19 nặng.

Một ngày sau đó bệnh nhân được chuyển đến  khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ tại đây nhận định đây là ca bệnh khó, nhiều vấn đề nan giải, cần xem xét chỉ định ECMO và chỉ định phẫu thuật chi để lấy huyết khối.

Sau 09 ngày ECMO và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, chức năng phổi cải thiện tốt. Các bác sĩ tiến hành cai ECMO và kết thúc hệ thống  ECMO thành công vào ngày 6-7. Tình trạng huyết khối tĩnh mạch cũng được điều trị ổn định. Bệnh nhân chính thức qua cơn nguy kịch, tiếp tục được chăm sóc tập phục hồi chức năng hô hấp, vận động tại giường, kết hợp nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày và nuôi dưỡng tĩnh mạch  nâng cao thể trạng.


Thư của bệnh nhân Đ gửi các bác sĩ Bênhh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Sau 8 ngày thở oxy kính, bệnh nhân khỏe mạnh, da niêm mạc hồng, thể trạng tốt, tiếp xúc tốt, tự vận động tốt, đến nay ngày 22-7, sau 27 ngày chăm sóc tích cực bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, các xét nghiệm đông máu ổn định, PCR SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp. Bệnh nhân được ra viện và xe của Bệnh viện đưa bệnh nhân về với gia đình.

Theo bác sĩ Đặng Văn Dương: “Đây là ca bệnh rất nặng, tình trạng bệnh rất phức tạp. Bệnh nhân không chỉ tổn thương phổi trầm trọng và sốc nhiễm trùng mà còn có rối loạn đông máu hết sức nặng nề, kèm huyết khối tĩnh mạch sâu. Nên các đánh giá, can thiệp luôn hết sức thận trọng và sát sao. Việc những bệnh nhân nặng như thế này hồi phục khỏe mạnh hoàn toàn một điều kỳ diệu đối với chúng tôi.”

Đây là ca bệnh nặng thứ 30 (ca bệnh nền thứ 6) hồi phục tốt trong đợt dịch thứ tư này.

Hiện tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn 21 bệnh nhân nặng, trong đó có 17 ca thở máy, 6 ca ECMO.

HÀ PHƯỢNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục